Chủ Nhật, 18/04/2021, 15:07 (GMT+7) | Điểm tin:

Trọng tài thổi còi hết trận, tại sao Man Utd vẫn được hưởng phạt đền?

Chủ Nhật, 27/09/2020, 12:28 (GMT+7)
MU thắng Brighton theo cách chưa từng có trong lịch sử, khi Bruno Fernandes được trao quả phạt đền ở thời điểm trọng tài thổi còi hết trận.

Chiến thắng đầu tiên của Manchester United ở mùa giải này diễn ra theo cách không thể kịch tính hơn. Đội bóng của HLV Ole Solskjaer bị dẫn 1-0, vươn lên dẫn lại 2-1, bị gỡ hòa ở phút bù giờ cuối cùng. Sau khi trọng tài nổi hồi còi hết trận, MU bất ngờ được hưởng phạt đền sau khi VAR cho rằng cầu thủ Brighton để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Trên chấm 11m, Bruno Fernandes ghi bàn ấn định chiến thắng 3-2 cho MU. Tại sao Quỷ đỏ có thể ghi bàn ngay cả khi trọng tài đã thổi còi mãn cuộc?

Theo Goal, trọng tài thổi phạt đền cho MU sau khi VAR đưa ra quyết định. Quy định của hội đồng làm luật từ FIFA (IFAB) cho biết: "Việc VAR xem lại tình huống không bị giới hạn thời gian, vì sự chính xác quan trọng hơn tốc độ. 

Trọng tài thổi còi hết trận, tại sao Man Utd vẫn được hưởng phạt đền? - 1

Bruno lập công giúp MU có 3 điểm. 

Trọng tài cần phải đưa ra quyết định đầu tiên như thể không có VAR. Quá trình xem lại pha bóng cần được tiến hành hiệu quả nhất có thể, nhưng tính chính xác của quyết định cuối cùng quan trọng hơn tốc độ.

Vì lý do này, và trong trận đấu có những quyết định phức tạp, cần được xem lại kỹ lưỡng, nên không có giới hạn thời gian dành cho quá trình xem lại. Trọng tài có thể thay đổi quyết định kỷ luật trước đó, nếu cần, và cho trận đấu bắt đầu lại đúng theo quy định", Goal phân tích. 

Sau khi Brighton ghi bàn gỡ hòa 2-2, trọng tài cho MU "du di" thêm 1, 2 phút để tổ chức tấn công. Đây là thời gian bù lại cho lúc Brighton ăn mừng. Ở tình huống cuối cùng, pha đánh đầu của Harry Maguire đưa bóng chạm tay Neal Maupay.

VAR cho rằng cầu thủ Brighton dùng tay chơi bóng trong vòng cấm nên trọng tài đã hủy kết quả thổi còi mãn cuộc lần đầu tiên, đưa trận đấu bắt đầu lại. Khi Bruno ghi bàn trên chấm 11m, trọng tài thổi còi lần hai. Đây mới là quyết định chấm dứt trận đấu có hiệu lực. 

Đánh bại Brighton, MU phần nào giải tỏa áp lực sau cú bước hụt ở vòng mở màn Ngoại hạng Anh. Nửa đỏ thành Manchester tạm xếp thứ 13 sau 2 trận đầu tiên.