Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Thoả thuận Mỹ-Taliban thật tồi tệ, liên minh rời Afghanistan là bản cáo trạng phương Tây

Bảo Hà| 10/08/2021 10:40

Baoquocte.vn. Ngày 8/8, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace lên án thỏa thuận của Mỹ với Taliban đạt được vào năm 2020 là tồi tệ, "cản trở phần lớn những gì đã đạt được ở Afghanistan trong 20 năm qua".

Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Thoả thuận Mỹ-Taliban thật tồi tệ, sự ra đi của liên minh ở Afghanistan là bản cáo trạng phương Tây. (Nguồn: PA)
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace lên án thỏa thuận Mỹ-Taliban đạt được vào năm 2020 là tồi tệ, cản trở phần lớn những gì đã đạt được ở Afghanistan. (Nguồn: PA)

Ông Wallace cho biết, ở thời điểm Taliban tiến công nhanh chóng hồi tháng 5 vừa qua, Anh đã cố gắng thành lập một liên minh quân sự để giúp đỡ chính quyền Afghanistan sau khi các lực lượng Mỹ rút quân.

Bộ trưởng Wallace đã kêu gọi các quốc gia cùng chí hướng ở lại Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rời quốc gia Tây Nam Á này, tuy nhiên, "một số rất nhiệt tình, nhưng Quốc hội của họ thì không".

Theo người đứng đầu ngành quốc phòng Anh, những dự định trên bị khép lại vì "không có Mỹ làm trục".

Các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng từ chối tham gia và London đành rút kế hoạch.

Ông Wallace cho rằng, thỏa thuận về sự ra đi của các lực lượng liên minh là bản cáo trạng cho các chiến lược ngắn hạn của các nước phương Tây: “Phương Tây một lần nữa cho thấy họ đang bộc lộ các vấn đề thay vì giải quyết chúng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhận định, thỏa thuận giữa chính quyền tiền nhiệm của Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và Taliban khiến phe nổi dậy tin rằng họ đã giành chiến thắng.

Mỹ và Taliban ký thỏa thuận tại Doha (Qatar) hồi tháng 2/2020, theo đó, các lực lượng quân sự nước ngoài phải rút quân khỏi Afghanistan sau hai thập kỷ chiến tranh, đổi lại phiến quân sẽ đảm bảo an ninh cho khu vực.

Khi NATO rút quân vào tháng 4, Taliban đã mở một chiến dịch tấn công quy mô lớn, giành quyền kiểm soát phần lớn đất nước.

Ông Wallace cho rằng, thỏa thuận Mỹ-Taiban có thể dẫn đến việc phong trào này giành lại quyền kiểm soát toàn bộ đất nước và Anh sẽ phải quay trở lại đó trong một chiến dịch quân sự khác.

Talian đang đẩy mạnh tấn công vào khu vưc thủ phủ các tỉnh sau khi kiểm soát nhiều nơi ở vùng nông thôn biên giới. Đến nay, phong trào này tuyên bố chiếm được 6 thủ phủ tỉnh, đồng thời khẳng định, chính quyền ở Kabul đã mất kiểm soát tình hình trong nước.

Trong khi đó, ngày 9/8, Lầu Năm Góc thừa nhận, tình hình an ninh ở Afghanistan đang "không đi đúng hướng".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Thoả thuận Mỹ-Taliban thật tồi tệ, liên minh rời Afghanistan là bản cáo trạng phương Tây
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO