Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa túi thuốc và gói an sinh đến với người dân ở TP HCM

Thái Bình- Khánh Phương- Hà Đạo | 26/08/2021, 04:07

Để nắm bắt sâu sát, cặn kẽ các hoạt động của địa phương Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã vào tận nhà dân ở phường 5, Quận 8, TP HCM thị sát, trò chuyện và động viên người dân đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Từ sáng sớm ngày 26/8,Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Longđã đến phường 5 (Quận 8, TP HCM) kiểm tra, giám sát công tác phòng, chốngdịch COVID-19.

Để nắm bắt sâu sát, cặn kẽ các hoạt động của địa phương Bộ trưởng vào tận nhà dân thị sát, trò chuyện và động viên người dân đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa túi thuốc và gói an sinh đến với người dân ở TP HCM  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trò chuyện với người dân trên địa bàn phường 5, Quận 8, TP HCM về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa túi thuốc và gói an sinh đến với người dân ở TP HCM  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên người dân phường 5 yên tâm, đồng hành cùng cơ quan chức năng phòng chống dịch COVID-19

Cuộc kiểm tra, giám sát lần này thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ-Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Đây cũng là lần thứ 3 trong tháng 8/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có mặt tại TP HCM để đồng hành cùng Thành phố triển khai các giải pháp phòng chống dịch phù hợp với thực tiễn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra, giám sát phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng ở TP.HCMBộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra, giám sát phòng chống dịch COVID-19 tại cộng đồng ở TP.HCM

SKĐS - Sáng 26/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Phường 5, Quận 8, TP.HCM.

"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để xét nghiệm; theo dõi sức khoẻ F0

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo địa phương cho biết, đến nay trên địa bàn phường đã ghi nhận 1.312 trường hợp F0/47.000 dân, chiếm khoảng 2.7% tổng dân số.

Hiện phường có 48 "vùng đỏ", 42 "vùng xanh"; Các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Về công tác lấy mẫuxét nghiệmtrong cộng đồng dân cư, phường đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa túi thuốc và gói an sinh đến với người dân ở TP HCM  - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (áo xanh) kiểm tra công tác lấy mẫu xét nghiệm tại nhà ở một điểm dân cư trên địa bàn Phường 5, Quận 8.

Thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở đồng thời hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà, trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày tại nhà.

Để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng phường 5 cũng như các địa phương khác ở TP HCM triển khai rộng khắp mô hình "đi chợ thay cho dân".

Combo cho các lần đi chợ thay có sự thay đổi linh hoạt các mặt hàng thực phẩm. Cụ thể như: Combo thịt gà, cá khô, rau cải; Combo sườn non, đậu phụ, trứng… để người dân lựa chọn. Với các gia đình có F0 đang điều trị, theo dõi tại nhà được cấp thuốc đầy đủ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa túi thuốc và gói an sinh đến với người dân ở TP HCM  - Ảnh 5.

Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác kiểm tra các đồ dùng thiết yếu, lương thực thực phẩm tại phường 5

Được biết, trên địa bàn Quận 8, trong ngày 25/8 phát hiện 274 trường hợp dương tính với COVID-19 trong đó có 209 ca được phát hiện thông qua tầm soát trong cộng đồng, bệnh viện.

Hiện quận có 68 khu phong tỏa với khoảng hơn 9.500 nhân khẩu. Do đó, mỗi người dân cũng như chính quyền luôn ở trạng thái tinh thần phòng chống dịch ở mức độ cao nhất.

Đưa y tế xuống gần dân nhất

Tại các điểm kiểm tra, gíam sát, qua thực tiễn Bộ Trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Đảng, Chính phủ cũng như ngành y tế rất quyết liệt trong cuộc chiến với dịch bệnh ở TP HCM nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung. Đồng thời cũng chăm lo tốt nhất cho đời sống và sức khỏe nhân dân.

Quảng cáo

"Do vậy, cần phải siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để thực hiện triệt để đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa túi thuốc và gói an sinh đến với người dân ở TP HCM  - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác chứng kiên người dân thực hiện xét nghiệm tại nhà

Cũng tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân đồng thời nhắn nhủ nhân viên y tế mặc dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát. Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì cần liên hệ với đội y tế phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng.

Trong trường hợp nếu người dân bị ho, cán bộ y tế phát gói thuốc ngay. Các địa phương phải tập trung vào vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất. Dưới trạm y tế là các tổ đội y tế.

Trước sự động viên ân cần của của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, nhiều gia đình vững tin và thể hiện quyết tâm sẽ đồng lòng cùng ngành y tế, chính quyền trong cuộc chiến chống đại dịch.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa túi thuốc và gói an sinh đến với người dân ở TP HCM  - Ảnh 7.

Người dân trò chuyện cùng Bộ trưởng Bộ Y tế và bày tỏ quyết tâm, đồng lòng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Sẽ có 2,3 triệu viên Molnupiravir để điều trị F0 tại cộng đồng ở TP HCM

Liên quan đến công tác phòng chống dịch của TP HCM, một tin vui cũng được lãnh đạo Bộ Y tế chia sẻ: Từ ngày 28/7, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP HCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0.

Molnupiravir là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình.

Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Stella sẽ cung cấp hơn 2.3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116 nghìn F0 tại cộng đồng ở TP HCM.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay khi thuốc kháng virus về các Trạm y tế lưu động, tổ/đội y tế cơ sở tiến hành phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamnin C...

"Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng virus để ngươi dân yên tâm"- lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.


Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đưa túi thuốc và gói an sinh đến với người dân ở TP HCM
vietnam.vn