Bộ tài liệu “Tiếng Việt của em” đạt giải Nhì cuộc thi biên soạn sách, tài liệu học tiếng Việt cho NVNONN

Hạnh Trần | 24/12/2021, 21:11

Ngày 24/12/2021, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ tổng kết và Trao giải Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài”.

Cuộc thi được phát động từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2021. Bộ GDĐT đã nhận được 28 bộ sản phẩm dự thi theo bậc hợp lệ của 7 cá nhân tác giả/đơn vị/ nhóm tác giả dự thi với tổng số 62 tài liệu quyển sách (6 sản phẩm bậc 1, 6 sản phẩm bậc 2, 5 sản phẩm bậc 3, 4 sản phẩm bậc 4, 4 sản phẩm bậc 5, và 3 sản phẩm bậc 6 ). Ở trong nước có nhóm tác giả của 01 học viện, 03 trung tâm dạy học tiếng Việt, và 01 nhóm tác giả độc lập. Ở nước ngoài có 01 tác giả ở Ukraina; 01 nhóm tác giả của 01 trường dạy tiếng Việt ở Ba Lan.

Sản phẩm dự thi được biên soạn và thiết kế đa dạng bám sát mục tiêu theo Chương trình tiếng Việt 6 bậc. Ngoài các học liệu đi kèm cơ bản, nhiều sản phẩm dự thi có kèm theo các sản phẩm công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động dạy học như video clip, audio, các ứng dụng điện thoại, trang web hỗ trợ trực tuyến ... phong phú, thân thiện, dễ sử dụng. Một số sản phẩm được thiết kế song ngữ với nhiều ngôn ngữ khác nhau như Việt–Hàn, Việt–Anh, Việt–Trung, Việt–Nhật.

Hội đồng chấm thi đã lựa chọn ra những bộ tài liệu tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng để trao giải, gồm: 01 giải Nhì, 02 giải Ba. Ngoài các giải chính thức, Bộ GDĐT trao tặng Bằng khen cho 01 Bộ tài liệu dạy học tiếng Việt đa ngữ và 01 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt cho trẻ em NVNONN.

Các tác phẩm đoạt giải sẽ được được số hóa và giới thiệu rộng rãi để phục vụ miễn phí cho hoạt động dạy và học tiếng Việt cho NVNONN.

Giải nhì của cuộc thi được trao cho nhóm tác giả với bộ tài liệu “Tiếng Việt của em”
Giải Nhì của cuộc thi được trao cho nhóm tác giả với bộ tài liệu “Tiếng Việt của em”.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho NVNONN”, trong 5 năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Ngoại giao (Ủy ban Nhà nước về NVNONN) xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án hàng năm với các nội dung hoạt động, như: Tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên, tình nguyện viên NVNONN đang tham gia giảng dạy tiếng Việt cho kiều bào ở các quốc gia và vùng lãnh thổ; biên soạn chương trình dạy tiếng Việt cho NVNONN theo Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc; chỉnh sửa bộ sách Tiếng Việt vui và Quê Việt, số hoá và phát hành một số tài liệu dạy học trên cổng thông tin điện tử giáo dục (www.moet.gov.vn ) để người dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài truy cập, sử dụng miễn phí... Cuộc thi được hai bên phối hợp tổ chức là hoạt động ý nghĩa và thiết thực, nhằm thúc đẩy và củng cố tình yêu đối với tiếng Việt và đất nước con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc và báo cáo đánh giá tổng kết Cuộc thi
Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc và báo cáo đánh giá tổng kết Cuộc thi.

Sau cuộc thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Hội Liên lạc với NVNONN, các đơn vị có liên quan triển khai các công việc tiếp theo. Một là, tham mưu với Chính phủ để triển khai có hiệu quả Đề án “Tăng cường dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến cho NVNONN” và Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho NVNONN”. Hai là, tổ chức hằng năm các hoạt động nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ NVNONN một cách thiết thực, hiệu quả; huy động sự tham gia của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vào việc biên soạn và tài trợ biên soạn sách và tài liệu dạy và học tiếng Việt cho NVNONN để có thêm những bộ sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng, phù hợp với các đối tượng người học, với tính đặc thù từng khu vực. Ba là, hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin dạy và học tiếng Việt trực tuyến trong năm 2022; đồng thời tăng cường số hóa các tài liệu, học liệu dạy học tiếng Việt có chất lượng tốt nhất để đưa lên Cổng thông tin dạy và học tiếng Việt trực tuyến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NVNONN được tiếp cận với chương trình dạy tiếng Việt trên mạng trực tuyến.

Trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi
Trao Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc thi.

Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN – Bộ Ngoại giao, cho biết: Trong thời gian qua, các cơ quan, ban ngành và địa phương, trong đó có Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao (Ủy ban Nhà nước về NVNONN), đã luôn tích cực hỗ trợ phong trào dạy và học tiếng Việt của cộng đồng NVNONN. Riêng về sách và tài liệu dạy và học tiếng Việt, Bộ Ngoại giao trân trọng sự quyết tâm và nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hành hai bộ sách Tiếng Việt Vui và Quê Việt. Đến nay, đó vẫn là hai bộ sách chuẩn của nhà nước về dạy và học tiếng Việt cho NVNONN, thường xuyên được lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước làm quà tặng cho cộng đồng ở nhiều nước trong các chuyến công tác.

Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho NVNONN” do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức là hoạt động ý nghĩa, góp phần triển khai nhiệm vụ, giải pháp của Chỉ thị 45-CT/TW về hỗ trợ dạy và học tiếng Việt hiệu quả, góp phần gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc; đóng góp vào quá trình triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới.

Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Cuộc thi viết sách, tài liệu dạy và học cho NVNONN. Cuộc thi được diễn ra trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên chưa có nhiều sản phẩm và tác giả tham gia như mong đợi. Ban tổ chức cũng chưa có điều kiện tổ chức ở các cấp sát với môi trường thực hành giao tiếp tiếng Việt cho người học ở các nước sở tại. Tuy nhiên, Cuộc thi mang sứ mệnh khởi đầu thiêng liêng này đã, đang và sẽ tiếp tục mở ra một hành trình tiếp nối lâu dài, có sự lan toả, cộng hưởng mạnh mẽ, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt, qua đó hỗ trợ kiều bào ta giữ gìn tiếng Việt, văn hoá Việt, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc bền vững.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ tài liệu “Tiếng Việt của em” đạt giải Nhì cuộc thi biên soạn sách, tài liệu học tiếng Việt cho NVNONN
vietnam.vn