'Bố ơi, con muốn ngủ ở nhà bạn trai', lời của ông bố đáng để học hỏi

04/01/2023 08:35

Ngày càng nhiều phụ huynh cởi mở hơn với chuyện con trẻ yêu đương khi còn cắp sách đến trường. Lúc này, họ cần giáo dục con đúng cách để không dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Nhiều ông bố coi con gái là bình rượu mơ, hết mực cưng chiều con gái. Khi con đến tuổi dậy thì, bố mẹ cần sát sao, quan tâm đến con, thấu hiểu tâm trạng, cảm xúc của con nhiều hơn.

Con gái của anh Trần năm nay học cấp hai. Ngay từ ngày đầu tiên vào cấp hai, anh Trần đã phát hiện ra hai đứa trẻ thầm yêu nhau. Mặc dù lúc đó anh rất tức giận. Anh sợ hai đứa trẻ vì yêu đương mà ảnh hưởng đến học tập.

Thật bất ngờ, vào một đêm cách đây không lâu, con gái Xiaoen của đột nhiên nói với bố: "Bố ơi, tối nay con sẽ ngủ lại ở nhà bạn trai. Anh ấy ở nhà một mình nên con muốn đến ở cùng.

Bố ơi, con muốn ngủ ở nhà bạn trai, lời của ông bố đáng để học hỏi-1

Anh Trần nghe vậy, sắc mặt lập tức không vui nhưng vẫn nín thở nhẹ giọng nói với con gái: “Con gái, không phải bố muốn ngăn cản con. Con thử nghĩ xem, trai gái ở chung một nhà vào ban đêm, chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu có vấn đề gì, ai sẽ giúp con đây. Nếu như bạn trai con thực sự cảm thấy cô đơn, con hãy bảo bạn đến nhà chúng ta ngủ."

Sau khi nghe anh Trần nói, cô con gái không bác bỏ.

Anh Trần nói thêm: "Thành thật mà nói, con không thể đoán trước được đêm nay sẽ bình yên hay sẽ xảy ra điều gì bất ngờ đúng không? Vậy thì bố muốn con bình tĩnh suy nghĩ. Nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ hối hận về quyết định này, thì bạn có thể đi. Nếu con không biết có hối hận hay không, con hãy suy nghĩ kỹ trước khi làm bất cứ điều gì."

Bố ơi, con muốn ngủ ở nhà bạn trai, lời của ông bố đáng để học hỏi-2

Cô con gái trở về phòng để bình tĩnh lại một lúc, và cuối cùng nói với anh Trần rằng con đã từ chối bạn trai của mình. Sau đó, anh Trần mới thở phào nhẹ nhõm. Con trẻ đến tuổi dậy thì sẽ có rung động đầu đời. Cha mẹ không theo sát, tìm hiểu con thì sẽ rất nguy hiểm.

Khi con bắt đầu yêu, bố mẹ nên sẻ chia chứ đừng ngăn cản

Nhiều phụ huynh thấy con bắt đầu yêu đương sẽ cấm đoán. Họ ít giao tiếp với con cái và luôn nghĩ rằng con yêu đương sẽ ảnh hưởng đến học tập. Đứa trẻ nào cũng "hiến chiến" thời niên thiếu.

Bố mẹ càng ngăn cản thì con càng muốn yêu mà thôi. Trẻ muốn sống độc lập và không muốn làm hài lòng bố mẹ. Nếu cha mẹ luôn không hướng dẫn con cái một cách thiện chí mà lại trực tiếp ngăn cản, rất dễ khiến con cái tự nhận định sai lầm.

Bố ơi, con muốn ngủ ở nhà bạn trai, lời của ông bố đáng để học hỏi-3

Việc cha mẹ cấm đoán con yêu đương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Trên thực tế, khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và con cái là điều không thể tránh khỏi, cha mẹ muốn con cái nghe mình thì phải dùng đúng phương pháp để đạt hiệu quả gấp đôi mà công sức bỏ ra chỉ bằng một nửa.

Việc cha mẹ liên tục ngăn cấm con yêu đương sẽ khiến con trẻ hình thành tâm lý tự ti, nghĩ rằng cha mẹ không yêu, hiểu mình. Thay vì cấm đoán, hãy làm bạn để chia sẻ cảm xúc với con, hướng dẫn con và cho con lời khuyên đúng đắn.

Theo Emdep.vn

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Bố ơi, con muốn ngủ ở nhà bạn trai', lời của ông bố đáng để học hỏi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO