Bộ Công an thông tin kết quả rà soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên

28/12/2021 19:38

Sau nhiều tháng vào cuộc tra soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên, đại diện Cục Cảnh sát hình sự cho biết đã có kết quả bước đầu xác minh việc thu, chi tiền từ thiện của ca sĩ này.

Tại cuộc họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều nay (28/12), Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02) thông tin về kết quả bước đầu việc xác minh hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên và các nghệ sĩ.

Theo ông Niêm, trong thời gian từ tháng 5/2021 đến nay, trên các trang mạng xã hội đưa thông tin phản ánh về sự không minh bạch của một số cá nhân nghệ sĩ kêu gọi từ thiện đợt mưa lũ năm 2020.

"Ngoài mạng xã hội, có một số người gửi đơn phản ánh về nội dung này. Các trường hợp gửi đơn, chúng tôi làm việc, được biết họ có gửi tiền từ thiện từ 100.000 đến 200.000 đồng. Trong đơn, những trường hợp này có góp nhặt các thông tin trên mạng xã hội để làm đơn, bản thân người làm đơn không chắc chắn về việc chiếm đoạt của những người kêu gọi", Thiếu tướng Niêm nói.

Bộ Công an thông tin kết quả rà soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên
Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm thông tin tại buổi họp báo

Cục C02 đã tổ chức xác minh theo phân công của lãnh đạo Bộ Công an.

"C02 xác định các cá nhân là các nghệ sĩ có kêu gọi từ thiện ủng hộ bão lụt, có công khai tài khoản để tiền các cá nhân tổ chức gửi vào tài khoản đó. Sau một thời gian nhất định, họ đã đóng tài khoản và dừng kêu gọi. Khi có lượng tiền vào tài khoản, họ trực tiếp hoặc thông qua đại diện đi địa phương làm từ thiện.

Qua công tác từ thiện, nghiên cứu tài liệu từ ngân hàng khi xem xét các tài khoản, C02 có căn cứ xác định, lượng tiền vào tài khoản và số tiền đi ủng hộ, xác định số tiền vào còn ít hơn số tiền các cá nhân đã đi ủng hộ các tỉnh", Thiếu tướng Niêm nói.

Theo Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm thông tin thêm, đến nay, C02 đang phối hợp với Viện Kiểm sát tiếp tục xác minh một số nội dung nữa, thời hạn xác minh đến 15/1 sẽ hết và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Công an thông tin kết quả rà soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên
Ca sĩ Thủy Tiên trong một lần trao quà từ thiện

Tháng 10/2021, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đang thu thập chứng cứ liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung của ca sĩ Thủy Tiên.

Khi có nhiều thông tin trái chiều liên quan đến hoạt động hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão lụt của một số nghệ sĩ, trong đó có ca sĩ Thủy Tiên, Bộ Công an chỉ đạo C02 kiểm tra, xác minh, phối hợp với các ngân hàng rà soát, xác định tài khoản đã huy động tiền từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, quá trình giải ngân.

Quá trình làm việc, C02 phối hợp với UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp ở 7 tỉnh miền Trung gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền cứu trợ tại các địa phương này.

Khởi tố 14 bị can tội nhận hối lộ trong đường dây xăng giả
Thông tin về chuyên án triệt phá đường dây tuồn hơn một triệu lít xăng giả ra thị trường mỗi ngày, lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam 100 bị can. Trong đó 99 bị can bị khởi tố về các tội Buôn lậu; Sản xuất, buôn lậu hàng giả; In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ.

Bị can còn lại là Ngô Văn Thụy (cựu Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, thuộc Cục điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bị khởi tố tội nhận hối lộ.

Ngoài ra, quá trình điều tra, Công an Đồng Nai phát hiện nhiều cán bộ của lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển nhận hối lộ, tiếp tay và bảo kê cho đường dây này. Sau đó, cơ quan điều tra chuyển hồ sơ, tài liệu cho Bộ Quốc phòng thụ lý.
Đại diện Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cục điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã khởi tố 14 bị can về tội Nhận hối lộ, trong đó có nhiều bị can giữ vị trí trọng yếu của lực lượng Cảnh sát Biển và Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh.

Đoàn Bổng

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Bộ Công an thông tin kết quả rà soát hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO