Bitcoin rớt thảm, nhà đầu tư lo ngại ‘mùa đông tiền số’ đang đến

26/01/2022, 09:11

Trước các đợt bán tháo Bitcoin và những loại tiền số khác, các nhà đầu tư lo ngại “mùa đông” – những điều tồi tệ nhất – đã đến.

Bitcoin rớt thảm, nhà đầu tư lo ngại ‘mùa đông tiền số’ đang đến
(Ảnh: Getty Images)

Ngày 24/1, Bitcoin – tiền số giá trị nhất thế giới – giao dịch ở mức dưới 33.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021. Dù sau đó bật trở lại mức 36.000 USD, giá Bitcoin vẫn giảm gần 50% so với mức kỷ lục gần 69.000 USD tháng 11/2021.

Trong cùng kỳ, thị trường tiền số nói chung mất hơn 1.000 tỷ USD khi những đồng tiền hàng đầu như Ether, Solana cũng giảm giá mạnh theo Bitcoin. Ether mất hơn một nửa giá trị, còn Solana còn “thảm” hơn khi giảm 65%.

Điều này khiến một số nhà đầu tư tiền ảo lo ngại về “mùa đông tiền số”, một cụm từ ám chỉ tình trạng thị trường giảm sâu. “Mùa đông” gần nhất diễn ra vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, khi giá Bitcoin giảm tới 80% từ đỉnh.

David Marcus, cựu Giám đốc Tiền số tại Meta (công ty mẹ Facebook), thừa nhận một “mùa đông tiền số” đã đến. Nadya Ivanova, Giám đốc điều hành hãng nghiên cứu L’Atelier, lại tin rằng chưa có “mùa đông tiền số”, song thị trường đang ở giai đoạn giảm nhiệt. Theo bà, trong năm qua, nhiều người dường như bị phân tâm vì kiếm tiền quá dễ dàng trong tài sản kỹ thuật số. Một giai đoạn giảm nhiệt sẽ là cơ hội để xây dựng lại nền móng thị trường.

Tiền ảo đang có chung nhịp điệu với chứng khoán toàn cầu. Các chuyên gia nhận định sự tham gia của các quỹ lớn đồng nghĩa tài sản kỹ thuật số ngày càng đồng pha hơn với thị trường truyền thống.

Các nhà đầu tư lo ngại lãi suất tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản trên thị trường. Ngân hàng trung ương Mỹ đang cân nhắc các biện pháp đối phó với lạm phát, có thể dẫn đến dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền siêu rẻ và định giá chót vót, đặc biệt trong các lĩnh vực tăng trưởng cao như công nghệ, vốn được hưởng lợi từ lãi suất thấp do các công ty tường vay vốn để đầu tư.

Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch phát triển doanh nghiệp của sàn tiền ảo Luno, nhận xét những đợt giảm giá gần đây trên thị trường tiền số mang tính “điều chỉnh” hơn là xu hướng. Bitcoin từng chứng kiến nhiều mô hình “đỉnh suy thoái” (tăng giá mạnh và nhanh chóng sau một cú giảm sốc). Những lần điều chỉnh thường trong biên độ 30-50%, giống như hiện nay, nên đây là điều bình thường, ông Ayyar nói.

Quảng cáo

Nhìn về tương lai, ông cho hay cần quan sát thận trọng ở mốc 30.000 USD. Nếu giá Bitcoin xuống dưới mốc này trong 1 tuần hoặc hơn, khả năng cao đây là dấu hiệu cho thấy thị trường giảm. Ông dự đoán Bitcoin không thể xuống dưới 15.000 USD, tức giảm 80% từ đỉnh.

Tuy vậy, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng của tiền số trong bối cảnh nhà chức trách khắp nơi đang siết chặt thị trường. Tuần trước, Ngân hàng trung ương Nga đề xuất cấm và đào tiền ảo, tương tự nước láng giềng Trung Quốc. Chính phủ Mỹ được cho là sẽ công bố chiến lược quản lý tiền ảo, sớm nhất vào đầu tháng 2.

Du Lam (Theo CNBC)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bitcoin rớt thảm, nhà đầu tư lo ngại ‘mùa đông tiền số’ đang đến
vietnam.vn