Bình Định: Điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả cao

Diễm Phúc| 25/12/2021 10:09

Để góp phần giảm tải cho các bệnh viện, tập trung điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng, tỉnh Bình Định tăng cường thành lập trạm y tế lưu động, điều trị F0 tại nhà. Thời gian qua, công tác điều trị F0 tại nhà đã đạt hiệu quả cao.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định thời gian qua có chiều hướng gia tăng. Tính đến sáng ngày 24.12, toàn tỉnh ghi nhận 12.144 ca mắc COVID-19, hiện có 6.201 ca đã chữa khỏi, 5.895 ca mắc COVID-19 đang điều trị. Để giảm tải cho các bệnh viện, tỉnh Bình Định đã lập 54 trạm y tế lưu động điều trị F0 tại nhà.

Mỗi trạm gồm 1 bác sĩ và 4 nhân viên y tế phối hợp với Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các trạm y tế xã, phường quản lý, chăm sóc, điều trị từ 60 đến 80 F0 tại nhà. Hiện nay, số F0 chăm sóc, điều trị tại nhà trên 2.000 người. Trong đó TP.Quy Nhơn có số trạm y tế lưu động nhiều nhất.

Ông Võ Văn Trung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Quy Nhơn cho biết, mục tiêu hiện nay là làm giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19, trong đó trọng tâm là tập trung nguồn lực điều trị các ca bệnh nặng, các ca diễn biến. Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố phát hiện số lượng F0 trong cộng đồng khá nhiều. Nếu không quản lý, điều trị F0 tại nhà, dễ dẫn tới tình trạng quá tải các cơ sở thu dung, điều trị tập trung.

Xuất phát từ thực tế đó và chủ trương của tỉnh Bình Định, TP.Quy Nhơn đã triển khai điều trị F0 tại nhà vào ngày 24.11 đầu tiên tại phường Hải Cảng. Đến nay đã bao phủ 22 trạm y tế lưu động trên 21 địa bàn phường, xã. Điều trị cho trên 1.300 trường hợp. Riêng xã đảo Nhơn Châu chưa thành lập trạm y tế lưu động nhưng đã chuẩn bị cơ sở vật chất, con người ngay lập tức triển khai nếu có nhiều F0.

Ngoài ra cũng tham mưu TP.Quy Nhơn thành lập tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Đây được xem là cánh tay nối dài cho trạm y tế lưu động.

“Mục tiêu là đối với trường hợp nhẹ không triệu chứng chúng tôi cho điều trị tại nhà để giảm tải cho các cơ sở điều trị, giảm quá tải cho hệ thống y tế. Qua thời gian điều trị cho thấy công tác điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả, tỉ lệ có dấu hiệu nhập viện không quá cao, không có bệnh nhân tử vong. Qua 14 ngày điều trị, có khoảng 95% ca mắc COVID-19 âm tính, đáp ứng được tiêu chuẩn khỏi bệnh, có thể hoàn thành cách ly”, ông Trung nói.

Trạm Y tế lưu động số 2, phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn thời gian qua đã tiếp nhận, chăm sóc và điều trị 193 người mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Chị Nguyễn Thị N. (44 tuổi, khu phố 10, phường Hải Cảng, TP.Quy Nhơn) phát hiện mắc COVID-19 vào cuối tháng 11. Sau hơn 2 tuần điều trị tại nhà, chị N. đã hoàn thành cách ly điều trị người nhiễm COVID-19, được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, tuân thủ thông điệp 5K.

“Hằng ngày bác sĩ hướng dẫn, sốt, ho thì uống thuốc. Quan trọng là tinh thần, vô tư, tin tưởng vào bác sĩ. Phải mạnh mẽ lên, tự chăm sóc và vệ sinh cho sạch sẽ. Không gần gũi với người trong gia đình. Trong thời gian điều trị COVID-19 tại nhà, tôi vẫn có thể làm việc trực tuyến. Tôi thấy điều trị F0 tại nhà cũng rất bình thường chứ không có gì nặng nề”, chị N. cho hay.

Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định - cho biết, việc điều trị F0 tại nhà là một trong những chủ trương của Bình Định nhằm thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế. Việc chăm sóc, điều trị F0 tại nhà giúp người mắc COVID-19 được chăm sóc dinh dưỡng, tinh thần thoải mái hơn.

Đồng thời, giảm sự quá tải không cần thiết tại các cơ sở y tế, qua đó tập trung điều trị cho ca bệnh nặng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Điều trị F0 tại nhà đạt hiệu quả cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO