Bill Gates: Chúng ta cần làm gì để chặn đứng Covid-19 và tái mở cửa kinh tế?

24/04/2020, 13:25

Trong blog mới nhất, tỷ phú Bill Gates vạch ra những điều thế giới cần làm để chặn đứng đại dịch Covid-19 và tái mở cửa nền kinh tế.

Bill Gates. Ảnh: CNBC

Theo tỷ phú, thế giới phải nâng cao các phương thức điều trị, vắc-xin, xét nghiệm và truy vết Covid-19. Ông so sánh đại dịch như một cuộc chiến. “Trong Thế chiến II, một số lượng phát minh sáng tạo đáng kinh ngạc bao gồm radar, ngư lôi, giải mã đã giúp cuộc chiến kết thúc sớm hơn. Dịch bệnh cũng như vậy”. Bill Gates từng mô tả sự lây lan của Covid-19 là “kịch bản ác mộng”.

Trong blog đăng ngày 23/4, ông vạch ra 5 lĩnh vực cần đổi mới, đó là điều trị, vắc-xin, xét nghiệm, truy vết và mở cửa. Về điều trị, ông thừa nhận nhiều phương pháp có thể thất bại nhưng tin tưởng một số sẽ thành công trong giảm gánh nặng Covid-19. Công chúng cần liệu pháp hiệu quả 95% để mọi người cảm thấy an toàn khi tập trung đông người.

Về vắc-xin, ông xem đây là con đường duy nhất để mọi người quay về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, ông cảnh báo thông thường mất tới 5 năm để phát triển thành công và đưa vắc-xin cho bệnh mới ra thị trường. Ông dự đoán vắc-xin Covid-19 có thể xuất hiện trong 18 tháng.

Về xét nghiệm, tỷ phú cho rằng Mỹ cần ưu tiên và tăng tốc độ xét nghiệm Covid-19 để có kết quả chỉ trong một ngày. Người không có triệu chứng nên chờ đợi cho tới khi tất cả người có triệu chứng được xét nghiệm. Mọi người cũng nên được xét nghiệm tại nhà, dù là kit xét nghiệm nhanh hay gửi đến phòng thí nghiệm.

Quảng cáo

Về mở cửa, tỷ phú dự báo các nước phát triển nhất thế giới sẽ bước vào giai đoạn hai của đại dịch trong 2 tháng tới. Đó là thời điểm thế giới trở về tình trạng “bán bình thường” và mọi người vẫn thực hiện cách ly xã hội. Các nước phải học hỏi từ những nước đã thành công trong xét nghiệm và khống chế Covid-19 để biết khi nào phù hợp để mở cửa. Các quan chức nhà nước sẽ phải đánh đổi dựa trên và rủi ro.

Khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, virus SARS-CoV-2 đã khiến hơn 2,6 triệu người nhiễm và hơn 186.000 người tử vong trên toàn cầu.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bill Gates: Chúng ta cần làm gì để chặn đứng Covid-19 và tái mở cửa kinh tế?
vietnam.vn