Bill Gates cho rằng cần đánh thuế những robot giành việc của người lao động

11/04/2021, 09:55

Trong cuộc phỏng vấn với Quartz, Gates cho rằng việc thu thuế robot sẽ hỗ trợ được rất nhiều việc cần thiết.

Robot đang ngày càng lấy đi nhiều công việc của con người. Nhưng Bill Gates cho rằng, nên đánh thuế các công ty đang sử dụng robot. Cách này sẽ phần nào làm chậm sự lan rộng của việc tự động hoá và hỗ trợ cho các loại hình công việc khác.

Trong cuộc phỏng vấn với Quartz, Gates cho rằng việc thu thuế robot sẽ hỗ trợ được rất nhiều việc cần thiết. Chẳng hạn như chăm sóc người già, giúp trẻ em có thể đến trường, giải quyết các nhu cầu sống chưa được đáp ứng và những người khó khăn cần được hỗ trợ. Ông biện luận rằng Chính phủ cần giám sát những việc này thay vì chú tâm hỗ trợ các doanh nghiệp. Ta nên đặt trọng tâm hỗ trợ những người có thu nhập thấp hơn. Ý tưởng này không hoàn toàn dựa trên lý thuyết: Các nhà lập pháp EU đã xem xét về đề xuất thu thuế các chủ sở hữu robot. Việc này nhằm chi trả tiền đào tạo cho những người lao động bị mất việc làm. Tuy nhiên, cuối cùng, đến ngày 16 tháng 2 các nhà lập pháp đã bác bỏ đề xuất đó.

Bill Gates cho rằng cần đánh thuế những robot giành việc của người lao động - Ảnh 1.

Gates biện luận thêm rằng: "Bạn nên tăng mức thuế và thậm chí làm chậm tốc độ gia tăng của việc tự động hóa". Bởi vì công nghệ và các hình thức kinh doanh thay thế vị trí con người làm việc đang đồng thời phát triển. Điều quan trọng là chúng có khả năng để quản lý sự thay thế đó. Gates nói: "Sẽ đến lúc, bạn phải bỏ qua một số hoạt động công việc xảy ra cùng một lúc, ví dụ như xếp kho hàng và lái xe là những công việc cùng một loại, và 20 năm tiếp theo robot sẽ thực hiện các công việc đó".

Quartz: Ông nghĩ gì về việc đánh thuế robot? Đây là ý tưởng để tạo ra kinh phí đào tạo công nhân. Trong các lĩnh vực về sản xuất, những người bị thay thế bởi xu hướng tự động hóa. Cụ thể, chính phủ có thể đánh thuế việc lắp robot trong nhà máy.

Bill Gates: Chắc chắn sẽ có những loại thuế liên quan đến tự động hóa. Hiện nay, người lao động làm việc với mức thu nhập 50,000 USD trong một nhà máy. Thu nhập đó sẽ bị đánh thuế vào: thuế thu nhập, thuê an sinh xã hội, và tất cả những thứ khác. Nếu một robot có khả năng thực hiện các công việc tương tự, bạn có nghĩ rằng chúng ta nên đánh thuế robot ở mức tương tự.

Những gì thế giới muốn là tận dụng cơ hội này để tạo ra hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta có ngày nay. Đồng thời giải phóng sức lao động, để chúng ta có thể tiếp cận việc giúp đỡ người cao tuổi, những lớp học quy mô nhỏ giúp trẻ em đến trường. Bạn biết đó, tất cả những điều đó xuất phát từ sự đồng cảm và thấu hiểu vô cùng quý giá của con người. Và chúng tôi vẫn luôn tìm kiếm những người có tấm lòng giúp đỡ trong cuộc sống này.

Vì vậy, nếu bạn có thể dùng sức lao động của mình, thực hiện các công việc đang bị thay thế bởi robot. Đồng thời khôn ngoan về tài chính và đào tạo con người thực hiện công việc thay vì robot, thì bạn đang là người dẫn đầu. Nhưng bạn không thể bỏ đi khoản thuế thu nhập đó, bởi vì đó là một phần trong việc chi trả lương cho từng vị trí nhân viên.

Chính vì vậy, chúng ta có thể áp dụng việc đánh thuế robot...

Có rất nhiều cách để tăng năng suất và tạo ra nhiều thuế hơn. Chính xác là làm thế nào để bạn thực hiện, giới hạn nó. Bạn biết đấy, thật thú vị khi hiện nay, mọi người đang bắt đầu bàn luận về nó. Một phần trong số đó có thể được rút ra từ lợi nhuận trong việc tiết kiệm nhân công. Một số khác có thể lấy trực tiếp trong các loại thuế robot. Tôi không nghĩ rằng các công ty về robot sẽ cảm thấy xúc phạm chỉ vì chi trả một khoản thuế. Không sao cả.

Vậy có thể tìm ra một cách thực hiện điều đó mà không cần đến việc đổi mới?

Vào thời điểm mà mọi người cho rằng sự xuất hiện của robot là một khoản lỗ ròng. Lúc đó, bạn nên tăng mức thuế hoặc thậm chí là làm chậm ứng dụng của robot trong công việc bằng cách nào đó để nhận thấy được rằng: "Được rồi, còn những cộng đồng nào có tác động đặc biệt lớn? Những hình thức thay thế nào đã được hoạt động và chúng cần được hỗ trợ bởi những hình thức nào? "

Bạn cần phải lượt bớt một số hoạt động công việc xảy ra cùng một lúc. Vì vậy, bạn biết đấy, công việc xếp kho hàng, lái xe, dọn dẹp phòng, hoặc có khá nhiều việc có thể được xếp đứng vào cùng một loại hình mà chắc chắn trong 20 năm tới, sự hỗ trợ đó trong tương lai sẽ mang lại lợi nhuận. Điều quan trọng là phải có các chính sách đi kèm với điều đó.

Mọi người nên tìm hiểu về chúng. Sẽ thực sự tồi tệ nếu tất cả mọi người đều lo sợ về những gì sẽ đổi mới hơn là tính hữu ích mà chúng mang lại. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không định hình được những điều tích cực mà chúng tạo ra. Và, thuế chắc chắn sẽ là một cách tốt để xử lý nó, hơn là chỉ cấm một số yếu tố của chúng. Nhưng [sự đổi mới] xuất hiện dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như tự đặt món tại nhà hàng - bạn gọi đó là gì? Có một chiếc máy ở Thung lũng Silicon có thể làm bánh mì kẹp thịt mà không cần bàn tay của con người.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bill Gates cho rằng cần đánh thuế những robot giành việc của người lao động
  vietnam.vn