Biến thể Omicron: Các hãng vaccine nhập cuộc, Nga bắt tay vào phiên bản Sputnik mới, Tổng thống Biden trấn an

Việt Hà | 30/11/2021, 08:59

Ngày 29/11, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) thông báo, vaccine Sputnik V hoạt động hiệu quả trước biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 nhưng hiện đơn vị này đang phát triển một phiên bản vaccine khác để tiêm tăng cường.

Biến thể Omicron: Các hãng vaccine vào cuộc, Nga bắt tay vào phiên bản Sputnik mới, Tổng thống Biden trấn an. (Nguồn: Reuters)
RDIF thông báo, vaccine Sputnik V hoạt động hiệu quả trước biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2. (Nguồn: Reuters)

Thông báo của RDIF cho biết, quỹ này "đã bắt đầu nghiên cứu về phiên bản mới của vaccine Sputnik cho biến thể Omicron".

Theo đó: "Trong trường hợp cần tới sự điều chỉnh, phiên bản mới của Sputnik cho biến thể Omicron có thể được sản xuất quy mô trong 45 ngày tới. Hàng trăm triệu liều vaccine phiên bản mới sẽđược cung cấp cho các thị trường vào tháng 2 năm sau, với khoảng 3 tỷ liều được bán ra trong năm 2022".

Cùng ngày, Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cho biết, hãng này đã bắt đầu nghiên cứu về phiên bản vaccine ngừa Covid-19 cho Omicron trong trường hợp vaccine hiện nay không hiệu quả với chủng mới.

Trả lời trên kênh CNBC, ông Albert Bourla nói: "Pfizer đã thực hiện các nghiên cứu về mức độ hiệu quả của vaccine hiện nay với Omicron. Tôi không nghĩ rằng kết quả cho thấy vaccine không có hiệu quả bảo vệ".

Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm khẳng định các mũi tiêm hiện nay 'giảm bớt' khả năng bảo vệ, đồng nghĩa với việc có thể cần nghiên cứu về phiên bản vaccine mới.

Mặc dù vậy, ông Bourla cũng nhắc lại, đầu năm nay, khi Pfizer cùng BioNTech phát triển phiên bản vaccine mới trong 95 ngày do có nhiều lo ngại công thức cũ sẽ không giúp vaccine hoạt động hiệu quả trước biến thể Delta, song cuối cùng, phiên bản mới này không được sử dụng.

Ngoài ra, đại diện Pfizer cũng rất tự tin về viên thuốc uống mới được hãng giới thiệu là hoạt động hiệu quả trước các chủng mới, trong đó có Omicron.

Cũng trong ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden tìm cách trấn an người dân nước này rằng, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẵn sàng đối phó với biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu sau cuộc gặp với nhóm phụ trách dịch Covid-19 của Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định: “Biến thể này là nguồn cơn gây lo lắng, nhưng không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ. Trước sau gì thì chúng ta cũng sẽ chứng kiến những ca nhiễm biến thể mới này ở Mỹ”.

Ngoài ra, ông Biden cũng thông báo, Nhà Trắng đang phối hợp với các công ty dược phẩm như Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson phát triển những kế hoạch khẩn cấp dành cho các loại vaccine hoặc mũi tiêm tăng cường, nếu cần, để đối phó với biến thể Omicron.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Jen Psaki khẳng định Washington không có kế hoạch hạn chế kế hoạch công du của Tổng thống Biden khi ông tham gia vào những hoạt động thúc đẩy chương trình nghị sự xã hội và khí hậu của bản thân, mặc dù có nhiều lo ngại về sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Cũng trong ngày 29/11, Mỹ đã bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ 8 quốc gia thuộc khu vực miền Nam châu Phi nhằm làm chậm quá trình lây lan của biến thể Omicron, đồng thời giúp cho giới chuyên gia có thêm thời gian để đánh giá về mức độ nghiêm trọng, khả năng truyền nhiễm và tác động của biến thể này đối với các loại vaccine.

Theo quy định hạn chế đi lại mới nhất, các du khách sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ nếu có mặt ở Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia hoặc Zimbabwe trong vòng 14 ngày trước đó.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biến thể Omicron: Các hãng vaccine nhập cuộc, Nga bắt tay vào phiên bản Sputnik mới, Tổng thống Biden trấn an
vietnam.vn