Biến thể Ấn Độ đập tan mộng trở lại bình thường của Anh

04/06/2021, 10:31

Số ca nhiễm biến thế COVID-19 của Ấn Độ tăng đột biến gần đây là trở ngại lớn cho lộ trình dỡ phong tỏa vào cuối tháng này của Anh.

Hôm 17/5, nền kinh tế Anh mở cửa trở lại sau 4 tháng phong tỏa. Người dân được thoải mái đi lại, tụ tập ăn uống, xem phim, tới các nơi công cộng. 

Với nhiều người Anh, đây được xem là ngày mang tới "tự do". 

Trong bài phát biểu một ngày trước đó, Thủ tướng Boris Johnson khẳng định nước Anh đang đạt thêm cột mốc mới trong lộ trình khôi phục cuộc sống. 

Những tuần sau đó, giới chức Anh tin tưởng hiệu quả của chiến dịch tiêm chủng thần tốc có thể giúp Anh sớm trở lại cuộc sống bình thường. 

Hôm 24/5, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết với tình hình hiện tại, lộ trình dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn tại đảo quốc sương mù vào ngày 21/6 tới là hết sức khả thi. 

Biến thể Ấn Độ đập tan mộng trở lại bình thường của Anh - 1

Biến chủng Ấn Độ đe dọa tới kế hoạch mở cửa trở lại của Anh vào cuối tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Nhưng sự phát triển của biến thể B.1.617.2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đang đe dọa mục tiêu này. 

Hôm 3/6, Anh ghi nhận 5.247 ca bệnh mới, gấp hơn 4 lần so với số ca bệnh được ghi nhận hôm 17/5 là 1.100 trường hợp. 

Các cố vấn khoa học của Chính phủ Anh cảnh báo xứ sương mù đang ở giai đoạn đầu của làn sóng COVID-19 thứ 3 sau khi 9 ngày liên tiếp ghi nhận hơn 3.000 ca bệnh.

"Chúng tôi đang chứng kiến tỷ lệ nhiễm bệnh tăng một lần nữa. Chúng tôi đã lường trước điều này khi mở cửa đất nước và mọi người bắt đầu tiếp xúc với nhau", Mike Gent, đại diện của Cơ quan Y tế Công cộng (PHE) Anh cho biết.

Biến thể Ấn Độ bắt đầu xuất hiện ở Anh hồi đầu tháng 4, nhưng giới chức không đưa ra thông báo chính thức nào cho tới 15/4. 8 ngày sau, Anh mới bắt đầu cấm nhập cảnh du khách tới từ quốc gia Nam Á. 

Nhiều chuyên gia lo ngại, hàng nghìn người có khả năng nhiễm B.1.617.2 đã nhập cảnh vào Anh và lây lan biến chủng siêu lây nhiễm này. 

Số ca mắc B.1.617.2 chiếm tỷ lệ lớn (khoảng 75%) trong số ca bệnh được báo cáo hàng ngày ở Anh những ngày qua.

Tuần này, Anh ghi nhận thêm 5.472 ca nhiễm B.1.617.2, nâng tổng số trường hợp mắc biến thể này lên 12.431. Con số này đánh dấu mức tăng 80% so với tuần trước. 

Quảng cáo

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, giới khoa học Anh kêu gọi chính phủ dời lịch mở cửa trở lại vào tháng 6 sau một vài tuần. 

Giáo sư Ravi Gupta, thành viên của Nhóm tư vấn về các mối đe dọa virus hô hấp mới và mới nổi (NERVTAG) cho biết Anh đang ghi nhận “sự gia tăng theo cấp số nhân về số ca mới” do biến thể mới gây ra. Ông này cũng lưu ý rằng tất cả các làn sóng lây nhiễm đều bắt đầu với số ca nhiễm thấp trước khi lây lan mạnh rồi bùng phát trên diện rộng. 

Giáo sư Adam Finn, thành viên của Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng và miễn dịch Anh cảnh báo chính phủ tránh lặp lại sai lầm trong đợt dịch trước khi chậm phong tỏa, khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. 

Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice cho biết quyết định cuối cùng về việc dỡ bỏ phong tỏa sẽ được công bố vào ngày 14/6 tới đây. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biến thể Ấn Độ đập tan mộng trở lại bình thường của Anh
vietnam.vn