Bí thư TPHCM: Hai ngày qua không ai tử vong vì Covid-19, đó là con số đẹp

Q.Huy | 11/02/2022, 13:37

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, 2 ngày qua, địa bàn không có người tử vong do Covid-19. Trước đó, nhiều người lo ngại dịch Covid-19 tái bùng phát sau kỳ nghỉ Tết.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết chăm lo Tết Nhâm Dần của TPHCM năm 2022, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy thành phố, cho biết, địa phương vừa trải qua một cái Tết đặc biệt, không giống trước đó. Sau khi TPHCM đi qua cơn bạo bệnh, nhiều gia đình vẫn chưa thể nguôi ngoai mất mát, chưa quen với sự thiếu vắng người thân trong giờ phút thiêng liêng.

"Nhiều người đã nghĩ đến tình huống xấu nhất khi nghe tin thân nhân mắc Covid-19 nên khi vượt qua thì họ rất mừng. Tết này gặp nhau, nhiều người rơi nước mắt là vì vậy", ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ cảm xúc.

Thành phố tiếp tục hồi hộp sau Tết

Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, toàn địa bàn đã đạt được một cái Tết bình an, đầm ấm, tri ân, nghĩa tình, sẻ chia và an toàn. Đây là điều mà không ai dám nghĩ tới trước đó, khi dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp.

"Chúng ta có nhiều nỗi lo trước Tết. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thành phố đã có một cái tết bình yên, nghĩa tình và đầm ấm", người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhìn nhận.

Bí thư TPHCM: Hai ngày qua không ai tử vong vì Covid-19, đó là con số đẹp - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Q.H.).

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, kết quả trên đến từ sự chủ động của toàn hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, các địa phương và sự đồng lòng từ người dân. Ngay từ cuối tháng 9, thành phố đã chuẩn bị các kế hoạch, kịch bản để tổ chức một cái Tết bù đắp lại những gì đã mất cho người dân.

Mặt khác, người dân cũng đồng hành cùng thành phố với việc tổ chức các hoạt động Tết chừng mực, an toàn và ý thức cao. Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng, không chỉ ủng hộ, đồng tình mà người dân đã chia sẻ, thấu cảm với TPHCM.

Một tín hiệu đáng mừng khác của TPHCM là việc 96% người lao động đã quay trở lại làm việc. Đây là điều bất ngờ bởi trước Tết, địa phương này đánh giá, sự trở lại của người lao động còn khá dè dặt.

"Qua công tác chăm lo Tết, thành phố đã cho người lao động thấy có niềm tin hơn. Người dân sẽ không bỏ thành phố khi chúng ta có trách nhiệm với họ", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Sau những ngày nghỉ lễ với nhiều hoạt động, toàn hệ thống chính trị và người dân thành phố tiếp tục hồi hộp, lo ngại dịch Covid-19 sẽ bùng phát trở lại. Tuy nhiên, đến nay, dù số ca mắc mới có nhích lên, nhưng số ca bệnh nặng, ca tử vong vẫn được duy trì ở mức thấp nhất.

"Số ca tử vong trên địa bàn thấp đến mức đọc tới đọc lui không biết có sự nhầm lần không. Trước đó, dù số ca tử vong đã giảm, nhưng tôi không dám nói rằng đó là mức đẹp, một người tử vong cũng không đẹp. Tuy nhiên, 2 ngày qua, không có ai tử vong vì Covid-19 trên địa bàn, đó là con số đẹp", Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn chứng.

TPHCM khởi động nhanh năm 2022

Tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, các giá trị mang tính đặc trưng của thành phố nghĩa tình đã được khơi dậy, tỏa sáng trong dịp Tết vừa qua. Thành phố đã có một cái Tết tri ân những người đồng hành cùng địa phương trong thời điểm khó khăn.

Sau Tết, TPHCM cần tập trung triển khai các công việc sớm ngay từ đầu năm. Lãnh đạo UBND TPHCM chỉ đạo các cấp, các ngành cố gắng thực hiện đạt và vượt kế hoạch, chỉ tiêu năm 2022 để bù đắp những gì chưa làm được trong năm 2021, tạo đà thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm kỳ.

Quảng cáo
Bí thư TPHCM: Hai ngày qua không ai tử vong vì Covid-19, đó là con số đẹp - 2

Tuyến Metro đầu tiên của TPHCM được hứa hẹn sẽ cơ bản hoàn thành năm 2022 (Ảnh: P.N.).

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022. Trước ngày 10/3, các địa phương cần chuẩn bị bản kế hoạch, xác định nhiệm vụ cụ thể.

"Ngay từ đầu năm, thành phố cần tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh và tháo gỡ những phát sinh. Những bất cập trong vấn đề xăng dầu vừa rồi là điều cần khắc phục", ông Phan Văn Mãi chỉ đạo.

Trong năm nay, UBND TPHCM cùng các quận, huyện, các sở, ngành sẽ rà soát các vấn đề tồn đọng liên quan đến đầu tư công, đầu tư tư nhân, những vấn đề người dân, doanh nghiệp gặp khúc mắc để phân nhóm, giải quyết theo tháng. Điều này nhằm tháo gỡ khó khăn và giải phóng năng lượng cho toàn địa bàn phát triển.

Ngoài ra, thành phố cũng đặt mục tiêu hoàn thiện các vấn đề pháp lý, khởi động dự án vành đai 3, vành đai 4. Trong năm nay, địa phương cũng hoàn thành cơ bản tuyến Metro số 1 để sẵn sàng chạy thương mại năm 2023, khởi công tuyến Metro số 2 và thêm một số tuyến khác.

"Thành phố cần triển khai dự án di dời chỉnh trang nhà ở ven kênh rạch, triển khai dự án Rạch Xuyên Tâm. Đây là những việc được đề ra nhiều năm trước, được nhiều thế hệ lãnh đạo nhân dân thành phố mong mỏi nhưng chưa thể thực hiện. Năm 2022, chúng ta cần khởi động để hoàn tất các công việc này cuối nhiệm kỳ", Chủ tịch UBND TPHCM quán triệt.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư TPHCM: Hai ngày qua không ai tử vong vì Covid-19, đó là con số đẹp
vietnam.vn