Bị Mỹ giáng đòn mới vào hàng loạt 'gà nhà', Trung Quốc phản ứng mạnh

Bảo Hà | 25/11/2021, 16:13

Ngày 24/11, chính phủ Mỹ đã liệt khoảng chục công ty của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại liên quan những quan ngại của Washington về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Mỹ giáng đòn mới vào hàng loạt 'gà nhà', Trung Quốc phản ứng mạnh. (Nguồn: Global Time)
Mỹ-Trung Quốc vướng căng thẳng mới do các lệnh trừng phạt từ Washington. (Nguồn: Global Time)

Ngoài ra, một số cá nhân, thực thể của Trung Quốc và Pakistan cũng nằm trong Danh sách Thực thể của Bộ Thương mại Mỹ vì đóng góp cho những hoạt động hạt nhân hay chương trình tên lửa đạn đạo của Pakistan.

Tổng cộng, 27 thực thể mới bị liệt vào danh sách đen đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Pakistan và Singapore.

Trong một thông báo, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết, đòn trừng phạt này sẽ giúp "ngăn chặn công nghệ của Mỹ được lợi dụng để hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Nga đạt được tiến bộ và phát triển các hoạt động đáng quan ngại, như hoạt động hạt nhân hay chương trình tên lửa đạn đạo không an toàn của Pakistan".

Hành động mới nhất này của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington liên quan Đài Loan và các vấn đề thương mại.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cáo buộc Mỹ "sử dụng khái niệm toàn diện về an ninh quốc gia và "lạm dụng quyền lực nhà nước để đàn áp và hạn chế các doanh nghiệp Trung Quốc bằng mọi phương tiện có thể".

Quảng cáo

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Lưu Bằng Vũ cho hay: "Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái này".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Thương mại Thúc Giác Đình cho biết, Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các công ty Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt như vậy là không có căn cứ.

Bà Thúc Giác Đình cho hay, Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối Mỹ về vấn đề này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị Mỹ giáng đòn mới vào hàng loạt 'gà nhà', Trung Quốc phản ứng mạnh
vietnam.vn