Bị hiểu nhầm là doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nghiệp có tên AIC Group lên tiếng thanh minh

04/05/2022, 13:29

Sau vụ việc khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), người ta mới ngã ngửa ra là có tới 3 doanh nghiệp cùng tên nhưng lại chẳng liên quan gì đến nhau

AIC Group của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có trụ sở chính tại 69 phố Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tập đoàn hoạt động đa ngành, từ xuất khẩu lao động đến giáo dục, y tế, xử lý rác thải, số hoá,… Sau khi Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nhàn, website của AIC Group tại địa chỉ aicgroup.com đã không thể truy cập.

Sau đó, nhiều người mới biết trên thị trường hiện nay có tới 3 doanh nghiệp cùng mang tên AIC nhưng không liên quan đến nhau. Đó là Công ty cổ phần Tập đoàn Tiến bộ Quốc tế (AIC Group, doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn), Công ty cổ phần Tập đoàn AIC (AIC Group) và Công ty TNHH AIC Việt Nam (Công ty AIC Việt Nam).

Từ tháng 11/2020, website của Công ty cổ phần Tập đoàn AIC (AIC Group) đã đăng tải thông báo khẳng định giữa công ty và AIC Group của bà Nhàn là hai doanh nghiệp hoàn toàn khác nhau, nhằm tránh nhầm lẫn cho đối tác, khách hàng.

Thông báo của Công ty cổ phần Tập đoàn AIC (AIC Group) viết: “Gần đây trên nhiều kênh thông tin trực tuyến đang có sự nhầm lẫn giữa Tập đoàn AIC và Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc này.

Thậm chí, có trang còn sử dụng hình ảnh hoạt động của Tập đoàn AIC làm hình ảnh minh hoạ cho Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC. Điều này thực sự có những ảnh hưởng nhất định đến Tập đoàn AIC.

Để đảm bảo tính trung thực, minh bạch, công bằng, và để sự việc không tiếp tục đi xa hơn nữa, Tập đoàn AIC chúng tôi xin trân trọng thông báo tới các anh chị em thành viên trong Tập đoàn, các đơn vị đối tác và khách hàng được biết,…”

Được biết, Tập đoàn AIC nói trên được thành lập từ năm 1994, tức 11 năm trước khi AIC Group của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn ra đời. Tập đoàn này có địa chỉ tại KĐT Mỹ Đình Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, do ông Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT.

Doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực tin học, điện tử viễn thông, lắp đặt, triển khai các dịch vụ công nghệ thông tin,… Doanh nghiệp này có logo là chữ AIC màu xanh, khác với logo bông hoa màu đỏ và nền chữ AIC màu đen của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế.

Bị hiểu nhầm là doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nghiệp có tên AIC Group lên tiếng thanh minh
Logo của 3 doanh nghiệp cùng mang tên AIC.

Doanh nghiệp còn lại cũng mang tên AIC là Công ty TNHH AIC Việt Nam (Công ty AIC Việt Nam). Doanh nghiệp này được thành lập vào năm 2008, là doanh nghiệp trẻ nhất trong số 3 doanh nghiệp cùng tên, có trụ sở tại 127 Lò Đúc, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Theo giới thiệu, Công ty AIC Việt Nam là doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán, thuế, tư vấn về quản lý lao động và đầu tư cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, công ty này còn có văn phòng đại diện tại Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và chi nhánh tại thành phố Yokohama, Nhật Bản.

So với hai doanh nghiệp kể trên, Công ty AIC Việt Nam quy mô có vẻ khiêm tốn nhất khi chỉ có 40 nhân sự, trong đó có 4 người Nhật. Người đại diện theo pháp luật của công ty cũng là người Nhật, ông Saito Takahisa.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, dấu hiệu hiển thị bên ngoài để gọi và phân biệt các chủ thể kinh doanh với nhau gồm có tên doanh nghiệp và tên thương mại; còn dấu hiệu để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ thể này với chủ thể khác chính là nhãn hiệu.

Trong đó, tên doanh nghiệp được điều chỉnh bởi Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn. Tên doanh nghiệp là tên được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp khi được cấp phép thành lập. Theo quy định của Luật doanh nghiệp Việt Nam, tên doanh nghiệp gồm 2 thành tố chính đó là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng của doanh nghiệp thể hiện sự sáng tạo và dấu ấn riêng giúp phân biệt các doanh nghiệp với nhau.

Ngoài ra, tại Điều 39 Luật doanh nghiệp 2014 cũng quy định những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp: "Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký; Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.

Tuân Nguyễn

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị hiểu nhầm là doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nghiệp có tên AIC Group lên tiếng thanh minh
vietnam.vn