Bị cảnh sát bắt giam vì có tiền nhưng chây ì không nộp phạt

26/08/2022, 10:13

Người đàn ông bị cảnh sát Đài Loan bắt giam sau nhiều lần chây ì không nộp tiền phạt dù đủ khả năng tài chính chi trả.

Người đàn ông ở huyện Nghi Lan của Đài Loan đã bị cảnh sát giam giữ vào ngày 23/8 do không trả đúng hạn khoản tiền phạt 1 triệu nhân dân tệ (33.000 USD) vì vi phạm các quy định cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào năm 2020.

CNA đưa tin, theo thông cáo báo chí được Cơ quan Quản lý Thực thi hành chính tại huyện Nghi Lan vào ngày 24/8, người đàn ông họ Tseng (34 tuổi) đã có chuyến đi chơi ở Philippines vào tháng 2/2020 và trở về Đài Loan vào tháng Bảy cùng năm. Theo các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 được Đài Loan thi hành vào thời điểm đó, anh Tseng được yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Bị cảnh sát bắt giam vì có tiền nhưng chây ì không nộp phạt
Người đàn ông bị cảnh sát Đài Loan bắt vì có tiền nhưng vẫn chây ì không nộp phạt. (Ảnh: CNA)

Tuy nhiên, thay vì ở yên trong nhà, anh Tseng lại đi ra ngoài nhà hàng để ăn uống 1 – 2 lần/ngày, và “dành nhiều đêm vui chơi ở ngoài với bạn bè” kể từ ngày thứ 4 anh này về Đài Loan. Nhận thấy mức độ vi phạm của anh Tseng là vô cùng nghiêm trọng, cơ quan chuyên trách Đài Loan đã phạt anh Tseng số tiền 1 triệu Đài tệ.

Nhưng anh Tseng vẫn không chịu nộp phạt dù đã tới hạn chót nộp tiền, nên vụ việc được báo cáo tới cơ quan hành pháp để tiến hành tịch thu tiền tiết kiệm, lương, bảo hiểm và các tài sản khác của người vi phạm. Song giá trị của toàn bộ những thứ mà cơ quan hành pháp tịch thu vẫn không đủ để trả số tiền phạt của anh Tseng.

Cuối cùng, anh Tseng đồng ý trả số tiền còn thiếu theo dạng trả góp. Cụ thể, cơ quan chức năng tại huyện Nghi Lan yêu cầu anh Tseng trả góp số tiền 360.000 Đài tệ trong vòng 1 năm. Cụ thể, anh Tseng được yêu cầu mỗi tháng trả 30.000 Đài tệ trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, khi trả được số tiền 120.000 Đài tệ, anh Tseng bất ngờ biến mất vào tháng 12/2021 và không còn trả nốt số tiền phạt còn thiếu.

Cơ quan Quản lý Thực thi hành chính tại huyện Nghi Lan đã đề nghị tòa án quận ban hành lệnh bắt với anh Tseng và được phê chuẩn.

Tới ngày 23/8, anh Tseng bị bắt tại nhà. Sau quá trình thẩm vấn, cơ quan chức năng phát hiện anh Tseng có nghề nghiệp và đủ khả năng để chi trả số tiền nộp phạt còn chưa đóng, nhưng anh này lại chọn cách giấu giếm và tẩu tán tài sản cá nhân để đưa ra thông tin sai sự thật về khả năng tài chính.

Đài Loan được xem là hình mẫu phòng chống dịch Covid-19 trên thế giới khi chính quyền hòn đảo sớm cho phong tỏa các đường biên giới, triển khai xét nghiệm đại trà và theo dõi sát sao lịch trình di chuyển của những người từ nước ngoài trở về cũng như yêu cầu cách ly nghiêm túc.

Đáng nói, nhiều người kể cả dân bản địa hay công dân nước ngoài đã phải nộp khoản tiền phạt lớn do vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh tại Đài Loan.

Hồi tháng 12/2020, một lao động nhập cư người Philippines đã bị phạt 3.500 USD vì lỗi vi phạm cách ly có 8 giây. Người đàn ông này bị đưa vào một khu cách ly trong khách sạn do chính quyền Đài Loan chỉ định và chỉ bước ra khỏi phòng tổng cộng 8 giây nhưng đã bị camera an ninh ghi lại.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị cảnh sát bắt giam vì có tiền nhưng chây ì không nộp phạt
vietnam.vn