Bí ẩn lớn nhất thời Xô Viết đã có câu trả lời

13/07/2020, 11:17

Những cái chết kinh hoàng, không thể lý giải của những người leo núi Liên Xô tại đèo Dyatlov vào tháng 2/1959 cuối cùng cũng tìm được nguyên nhân.

 
Bí ẩn lớn nhất thời Xô Viết đã có câu trả lời
Bí ẩn lớn nhất thời Xô viết đã có câu trả lời. Ảnh: Sputiniks

Theo Sputniks, phó trưởng phòng tổng công tố liên bang tại vùng Ural, Nga là Andrey Kuryakov cho biết, một cuộc điều tra mới đây đã tìm ra câu trả lời cho sự kiện bí ẩn, vốn là chủ đề của hàng loạt giả thuyết về đĩa bay và thậm chí là các cuộc thử nghiệm bí mật của quân đội.

Chín sinh viên thuộc một trường đại học địa phương ở vùng Ural, do Igor Dyatlov dẫn đầu, đã bắt đầu chuyến leo núi bất hạnh của họ vào tháng 2/1959. Là những người có kinh nghiệm và được trang bị đầy đủ cho chuyến đi, cả nhóm dự định vượt qua quãng đường 350km xuyên qua địa hình hiểm trở ở phía bắc dãy núi Ural.

Ban đầu, mọi việc diễn ra suôn xẻ, nhiều bức hình mà họ để lại đã chứng tỏ điều đó. Tuy nhiên, sau đó, những người leo núi không phát đi tín hiệu từ chặng dừng chân dự định và kích hoạt một chiến dịch giải cứu.

Sau đó, họ được tìm thấy trong một hoàn cảnh khủng khiếp. Lều của họ được tìm thấy ở sườn núi, nơi mà sau này người dân địa phương gọi là “Ngọn núi của người chết”.

Lều trống rỗng, bị cắt từ bên trong bằng vật thể sắc. Mọi đồ vật của những sinh viên này, gồm cả giày, đều còn nguyên ở trong lều.

Thi thể của 2 trong số những người này, chỉ mặc đồ lót, được tìm thấy ở dưới gốc cây cách lều khoảng 1km. Một số người bị những vết thương bên trong rất lớn, sọ bị rạn và bị thương ở ngực. Một phụ nữ trong nhóm được tìm thấy trong tình trạng mắt, lưỡi và một phần môi bị mất.

Quảng cáo

Cuộc điều tra vào thời điểm đó không đưa ra được kết luận nào mà chỉ cho hay, các sinh viên bị một thế lực rất mạnh giết chết.

Tuy nhiên, một cuộc điều tra về thảm kịch trên – một trong những bí mật lớn nhất thời Liên Xô, đã được tái khởi động vào năm ngoái.

Theo ông Kutyakov, các nhà điều tra đã kết luận lở tuyết đã gây ra cái chết cho 9 sinh viên trên. Theo đó, sau khi tuyết lở, họ phải cắt lều chui ra ngoài, rồi đi tới một cây cầu đá gần đó để tránh bị vùi lấp. “Đó là việc làm đúng khi đó, song vẫn còn một lý do khác khiến họ thiệt mạng”.

Khi các sinh viên cố quay lại tìm lều, họ không thể nhìn thấy nó. “Tầm nhìn khi đó chỉ còn khoảng 16m trong khi lều cách họ khoảng 50m”. Cả nhóm đi xuôi xuống sườn núi và nhóm lửa, sau đó tiếp tục tìm kiếm nhưng không thành công. Không còn cơ hội sống sót, những người trong nhóm dần chết cóng trong thời tiết -45 độ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí ẩn lớn nhất thời Xô Viết đã có câu trả lời
vietnam.vn