Béo phì và tăng huyết áp dù tiêm 2 mũi vaccine, tỉ lệ tử vong vẫn cao

Nguyễn Ly | 13/11/2021, 14:03

TPHCM - Bệnh nhân có các bệnh lý nền khi mắc COVID-19 thường đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn người bình thường mắc COVID-19. Tuy nhiên, không thể không nhắc đến tình trạng béo phì và tăng huyết áp, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tích cực. Ảnh: Nguyễn Ly
Bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tích cực. Ảnh: Nguyễn Ly

Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 - Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng) những ngày qua liên tiếp ghi nhận các bệnh nhân tử vong, mặc dù đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Theo ghi nhận, có 2 nhóm đối tượng tử vong thường thấy tại Trung tâm này. Một là bệnh nhân lớn tuổi, mắc các bệnh lý nền mãn tính, hai là bệnh nhân thể trạng béo phì, tăng huyết áp tử vong.

Chỉ tính riêng ngày 12.11, Trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 - Bệnh viện Quân Y 175 có 5 trường hợp tử vong, trong đó có 3 ca không tiêm vaccine, 1 ca tiêm 1 mũi vaccine và 1 ca tiêm 2 mũi.

Đơn cử, trường hợp của bệnh nhân 100 tuổi, trú quận 12, TPHCM, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, có nhiều bệnh lý nền kèm theo. Vì vậy, dù đã được tiêm 2 mũi vaccine trước đó, bệnh nhân vẫn tử vong.

Bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tích cực kiêm Phó giám đốc Trung tâm điều trị COVID-19, Bệnh viện Quân y 175, cho biết: “Tiêm vaccine ngừa COVID-19 làm giảm nguy cơ nhiễm nhưng không đảm bảo 100%, vì chúng tôi vẫn thấy có nhiều ca bệnh tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn diễn biến nặng và tử vong. Chủ yếu rơi vào bệnh nhân có bệnh lý nền, đặc biệt là tiểu đường và béo phì”.

Theo các chuyên gia, phổi của người bệnh COVID-19 hoạt động rất kém, nếu phải phục vụ lượng oxy lớn cho những bệnh nhân có thể trạng béo phì là rất khó khăn, chính vì vậy, bệnh nhân dễ gặp tình trạng thiếu oxy so với những người bình thường.

“COVID-19 gây ra tình trạng huyết khối đông máu nội mạch lan tỏa, đặc biệt là khối mạch máu ở phổi làm cho tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh, trong khi người béo phì oxy cần nhiều, vì phổi đang tổn thương nên dẫn đến tình trạng chuyển nặng nhanh chóng” - bác sĩ Vũ Đình Ân chia sẻ thêm.

Người béo phì cũng dễ bị tăng đông máu gấp 2 lần người bình thường, bởi béo phì và COVID-19 đều có nguy cơ tăng đông máu, bệnh nhân dễ tử vong.

Còn với người bị tiểu đường, thường dễ xuất hiện các tổn thương mạch máu nhỏ. Bệnh lý tăng đông COVID-19 kết hợp với mạch máu nhỏ sẽ gây thuyên tắc mạch máu, tăng khả năng nhiễm trùng cũng rất lớn.

“Thường bệnh nhân nhập viện 2-3 ngày là bị nhiễm khuẩn bệnh viện, khi nhiễm trùng, cơ hội sống rất ít, tình trạng vi khuẩn gia tăng kháng sinh cộng với nhiễm trùng bệnh viện, tỉ tử lệ tử vong gấp nhiều lần so với người bệnh bình thường” bác sĩ Vũ Đình Ân chia sẻ.

Chính vì vậy, người dân cần tuân thủ nguyên tắc 5K phòng dịch, nên tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ sẽ làm tăng cơ hội sống khi mắc COVID-19. Nếu có bệnh lý nền, đặc biệt là béo phì và tiểu đường thì cần theo dõi sát, cần nhanh chóng nhập viện để được các bác sĩ hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Béo phì và tăng huyết áp dù tiêm 2 mũi vaccine, tỉ lệ tử vong vẫn cao
  vietnam.vn