Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ ung thư?

26/11/2021, 19:47

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh vẩy nến có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Bạn có thể thực hiện các bước để kiểm soát hoặc giảm các yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Theo Healthline, bệnh vẩy nến là một tình trạng da mãn tính có thể gây ra vảy và viêm. Mặc dù nguyên nhân chính xác của nó không được biết, nhưng di truyền được cho là đóng một phần lớn. Bệnh vẩy nến là bệnh được kích hoạt bởi phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bệnh vẩy nến và ung thư

Không giống như mối liên hệ rõ ràng giữa hút thuốc và ung thư phổi, mối liên hệ giữa bệnh vẩy nến và ung thư không rõ ràng. Liên kết dường như xoay quanh chứng viêm.

Viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, bạn sẽ bị viêm da, các cơ quan, khớp và mạch máu.

Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ ung thư? - 1

Ảnh minh họa.

Nghiên cứu đã xác nhận nguy cơ ung thư tăng lên đối với những người bị bệnh vẩy nến. Một đánh giá nghiên cứu của 37 nghiên cứu và bài báo cho thấy rằng bệnh vẩy nến có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư đường hô hấp/tiêu hóa trên, gan, tuyến tụy và đường tiết niệu. Đánh giá cũng chỉ ra rằng những người bị bệnh vẩy nến có nguy cơ phát triển ung thư hạch không Hodgkin, ung thư hạch Hodgkin và bệnh bạch cầu cao hơn một chút.

Trong một nghiên cứu riêng biệt, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng tỷ lệ ung thư ở những người bị bệnh vẩy nến cao hơn. Nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh vẩy nến có nhiều khả năng bị ung thư hạch bạch huyết và ung thư khoang miệng, thanh quản, hầu họng, ruột kết, phổi và thận.

Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tác động đến nguy cơ ung thư như thế nào?

Một số phương pháp điều trị bệnh vẩy nến liên quan đến các loại thuốc làm chậm quá trình sản xuất tế bào da này. Nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể để giúp giảm các triệu chứng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu việc điều trị bằng thuốc sinh học, là thuốc được làm từ các sinh vật sống, có thể khiến những người có hệ miễn dịch suy yếu có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn hay không. Một đánh giá về 8 nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Anh Quốc cho thấy thuốc sinh học không liên quan đến nguy cơ ung thư cao hơn.

Nghiên cứu đề xuất rằng việc sử dụng liệu pháp ánh sáng tia cực tím để giúp chữa lành các mảng vảy nến có thể làm tăng tỷ lệ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy, đặc biệt là ở những người đã điều trị ít nhất 250 liệu pháp ánh sáng tia cực tím.

Hà An

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh vẩy nến làm tăng nguy cơ ung thư?
vietnam.vn