Bệnh nhân tim mạch cần cảnh giác với COVID-19

04/04/2020 15:32

Các chuyên gia tim mạch Mỹ cho hay, những người bị tăng huyết áp và bệnh tim có thể dễ bị biến chứng nếu nhiễm COVID-19. Người cao tuổi mắc bệnh tim mạch vành hoặc tăng huyết áp có thể dễ bị nhiễm COVID-19 hơn và có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Dữ liệu từ Vũ Hán (Trung Quốc) cho thấy, tỷ lệ tử vong chiếm 10,5% ở những người mắc COVID-19 có bệnh tim, 7,3% ở những người mắc bệnh đái tháo đường, 6,3% ở những người mắc bệnh hô hấp và 6% ở những người bị tăng huyết áp. Có nhiều thắc mắc về việc dùng thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm nghiêm trọng thêm bệnh khi người bệnh có nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, AHA khuyến cáo, người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim… không được ngừng dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB). Những loại thuốc này không làm tăng nguy cơ mắc COVID-19. Thuốc rất quan trọng trong việc duy trì mức huyết áp để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và giảm mức trầm trọng của bệnh. Việc dừng hoặc thêm thuốc sẽ do bác sĩ quyết định.

Việc dừng hoặc thêm thuốc sẽ do bác sĩ quyết định

Lưu ý, một số loại thuốc không kê đơn (OTC) có thể làm tăng huyết áp, bao gồm các loại thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) thông thường, như naproxen (Aleve) và ibuprofen (Advil, Motrin) và thuốc thông mũi. Những người có vấn đề về tim nên tránh hoặc hạn chế sử dụng các loại thuốc này, đặc biệt là nếu huyết áp của họ không được kiểm soát. Các loại thuốc OTC như acetaminophen (Tylenol) ít có khả năng làm tăng huyết áp. Nên hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc OTC.

Ngoài ra, những người dùng thuốc theo đơn như thuốc điều trị các bệnh về tâm thần, corticosteroid, thuốc tránh thai, thuốc ức chế miễn dịch và một số loại thuốc trị ung thư… nên theo dõi huyết áp.

AHA khuyến cáo, những người bị tăng huyết áp và bệnh tim cần được kiểm soát và duy trì sức khỏe tốt. Nên có đủ thuốc theo đơn trong một thời gian nhất định và quan trọng là báo ngay với bác sĩ khi có những triệu chứng bất thường.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhân tim mạch cần cảnh giác với COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO