Bệnh nhân Covid-19 trẻ bị hoảng loạn tâm lý

23/09/2021, 18:52

Nghĩ rằng chồng và con đã mất do Covid-19, chị H. (37 tuổi) không phối hợp với bác sĩ để điều trị bệnh mà có ý định nhảy lầu, cắn lưỡi tự tử.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa chia sẻ câu chuyện của chị N.T.H, sinh năm 1984 mắc Covid-19 luôn trong tình trạng loạn thần, rối loạn tri giác.

Đầu tháng 8, H. cùng chồng và con mắc Covid-19. Do bệnh trở nặng, ngày 14/8, chị được chuyện vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19 điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu sub - ICU 7A.

Ở giai đoạn đầu điều trị, bệnh nhân H. luôn trong tình trạng loạn thần, rối loạn tri giác, không phối hợp điều trị. Chị tự ý tháo máy HFNC và nhiều lần có ý định nhảy lầu, cắn lưỡi tự tử vì nghĩ rằng chồng con mình đã mất do Covid-19.

Sau khi điều trị cho bệnh nhân qua giai đoạn loạn thần cấp, để giúp bệnh nhân ổn định tinh thần, các y bác sĩ đã thường xuyên liên hệ với gia đình bệnh nhân, phối hợp với thân nhân người bệnh để áp dụng tâm lý trị liệu.

Bệnh nhân Covid-19 trẻ bị hoảng loạn tâm lý
Bệnh nhân H. viết thư, xin lỗi các y bác sĩ. Ảnh: BVCR.

Chiều ngày 19/9, trải qua hơn một tháng điều trị, chị H. đã khỏi bệnh, hoàn toàn tỉnh táo, được xuất viện. Chị viết thư xin lỗi và cảm ơn gửi đến các y, bác sĩ và tình nguyện viên đã điều trị, chăm sóc cho mình.

Trước khi ra về, chị H. được y bác sĩ cho biết chồng con của chị đã ổn định sau khi cách ly. Các bác sĩ cũng khuyên chị giữ gìn sức khỏe để tiếp tục chăm lo cho 2 con. Nghe xong, chị H. đã khóc xin lỗi bác sĩ và điều dưỡng liên tục vì sợ mọi người giận.

Theo kết quả kháo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, có đến  66,7%  bệnh nhân từng thở HFNC có tỉ lệ trầm cảm. Tỷ lệ những bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ, hoặc thở máy có tỉ lệ rối loạn lo âu cao lên tới 66,7%.

Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM hiện đang hỗ trợ điều trị tâm lý cho các F0 tại bệnh viện cho biết, khi tiếp xúc với các bệnh nhân tỉnh táo hơn, chị biết được họ có nhiều nỗi lo lắng. Sau nhiều lần tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 nặng đã tỉnh táo, chị Thúy thấy họ đều có chứng lo âu, hoảng loạn, trầm buồn.

Quảng cáo

Theo tiến sĩ Thúy, khi các bệnh nhân Covid-19 phải xa người thân, một mình giành sự sống với virus SARS-CoV-2 và phải cách ly khiến họ dễ gây ra tình trạng buồn, chán ăn. Có bệnh nhân vừa được ra khỏi phòng ICU, nhìn xung quanh mình toàn dây thiết bị, chứng kiến các F0 khác tử vong đã hoảng loạn, gặp ác mộng khi ngủ.

Để giúp họ thoải mái hơn, các chuyên gia tâm lý phải khơi gợi, giúp cho người bệnh ăn, mát-xa, gợi chuyện trước, ở bên cạnh, lắng nghe họ, nói chuyện và có một số thủ thuật về tâm lý để giúp người bệnh vượt qua.

Tú Anh

Bài liên quan
An Giang: Hỗ trợ vật chất phòng, chống dịch Covid-19 cho nước bạn Campuchia
Đoàn công tác của Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện An Phú, UBND xã Phú Hữu vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Phú Hữu (Bộ đội Biên phòng An Giang) tổ chức hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho chính quyền xã Prek Chrey, Đồn Cảnh sát Bảo vệ biên giới số 3, Đại đội 1 Bộ đội Biên phòng và Việt Kiều đang sinh sống xã Prek Chrey, huyện Koh Thum, tỉnh Kandal, Campuchia.
Thanh tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong năm 2022
Thanh tra Chính phủ vừa trình Thủ tướng phê duyệt định hướng chương trình thanh tra năm 2022, trong đó có nội dung về công tác phòng chống Covid-19.
Bộ trưởng Y tế lo ngại nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trong thời gian tới
Sau nới lỏng giãn cách, lượng người từ vùng có dịch về các địa phương rất đông. Dù triển khai hàng loạt giải pháp phòng chống dịch nhưng tại một số nơi đã xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân Covid-19 trẻ bị hoảng loạn tâm lý
vietnam.vn