Gia cầm nhiễm cúm A H5N8 được thu gom tiêu hủy tại Ba Lan. Ảnh: EPA
Ngay khi ghi nhận, FAO và WHO tại Việt Nam đã nhóm họp, thống nhất khuyến cáo, kêu gọi Việt Nam và cộng đồng cần cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 từ gia cầm sang người.
Tại Việt Nam, chương trình giám sát của Cục Thú y chưa phát hiện chủng H5N8 lưu hành, tuy nhiên từ năm 2021, Cục Thú y sẽ tăng cường xét nghiệm trong chương trình giám sát cúm gia cầm quốc gia.
TS Pawin Padungtod, Điều phối viên Kỹ thuật Cấp cao, FAO Việt Nam cho biết, về mặt kỹ thuật, virus H5N8 có chung đặc điểm kháng nguyên với virus H5N6 đang lưu hành tại Việt Nam, do vậy vắc xin cúm gia cầm hiện tại được sử dụng tại Việt Nam vẫn tiếp tục có tác dụng với H5N8.
TS. Satoko Otsu, Điều phối viên Nhóm các bệnh truyền nhiễm và Tình trạng Y tế Khẩn cấp của WHO nói thêm: “Mặc dù nguy cơ lây nhiễm virus H5N8 sang người ở Việt Nam là thấp song chúng ta vẫn phải cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân để phòng chống bệnh cúm gia cầm”.
Lây nhiễm virus cúm gia cầm sang người chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết bị nhiễm bệnh.
Để phòng tránh lây nhiễm cúm H5N8, FAO và WHO khuyến cáo, người chăn nuôi cần tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực nuôi; tuân thủ đúng lịch tiêm phòng cho gia cầm; không cho khách vào khu vực nuôi; báo cáo các trường hợp gia cầm chết bất thường.
Đối với cộng đồng, thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm, trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật; nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng; rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến; không ăn tiết canh gia cầm; tránh tiếp xúc động vật ốm hoặc chết.
Trước đây, Việt Nam đã ghi nhận các ca nhiễm virus cúm A độc lực cao từ gia cầm sang người như H5N1, H5N6 và H7N9. Trong đó cúm H5N1 đã khiến 64 người tử vong kể từ khi được phát hiện tại nước ta vào năm 2003.