Thứ Bảy, 15/05/2021, 07:07 (GMT+7) | Điểm tin:

Việt Nam phát hiện 2 bệnh nhân nhiễm chủng virus biến thể mới SARS-CoV-2 của Nam Phi

Chủ Nhật, 31/01/2021, 12:02 (GMT+7)
Việt Báo Cả hai người bệnh này đều là chuyên gia Nam Phi, nhập cảnh vào Việt Nam, được cách ly ngay.

Ngày 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải tình tự gen vi-rút SARS-CoV-2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh.

Kết quả hiện đã xác định hai bệnh nhân (là chuyên gia nhập cảnh hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh) nhiễm biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi.  Cả 2 trường hợp này đều chuyên gia Nam Phi, nhập cảnh vào Việt Nam, được cách ly tập trung ngay.

 

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, biến thể Nam Phi (501.V2 hay B.1.351) lần đầu tiên được phát hiện ở khu vực Vịnh Nelson Mandela hồi tháng 10. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó đã xuất hiện và lưu hành kể từ tháng 8, sau đó lan rộng khắp khu vực, bao gồm Cape Town - một địa điểm du lịch nổi tiếng. Biến thể đã nhanh chóng lây lan khắp châu Phi, được tìm thấy ở ít nhất 24 quốc gia bên ngoài lục địa.

Các nhà khoa học thế giới đánh giá biến thể nCoV tại Nam Phi đáng lo ngại hơn biến thể nCoV từ Anh do lây lan nhanh và có thể lẩn tránh vaccine.

Ngày 2/1 Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể nCoV từ Anh, là người nhập cảnh cách ly ngay. Như vậy, "bệnh nhân 1442" là ca thứ hai tại Việt Nam nhiễm biến thể nCoV và là người đầu tiên nhiễm biến thể Nam Phi.

Ảnh minh họa: Internet

Ngày 26/1, Nhật Bản thông báo một cô gái quê Hải Dương nhiễm biến thể nCoV Anh sau khi đến Nhật Bản. Từ ca nhiễm ở Nhật này, Việt Nam kích hoạt hệ thống truy vết dịch tễ, kịp thời phát hiện khoanh vùng dịch tại Hải Dương, trong 4 ngày ghi nhận 179 ca nhiễm. Quá trình giải trình tự gene bệnh nhân cụm dịch Hải Dương đang được tiến hành, giới chức cho rằng nhiều khả năng liên quan tới biến thể nCoV từ Anh. Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm tại cụm dịch Hải Dương.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện khoảng 180 ca bệnh ở Công ty này.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang làm giải trình tự gene bệnh nhân COVID-19 trong đợt dịch mới ở Hải Dương.

Như vậy, hiện Việt Nam xuất hiện hai biến chủng của vi-rút SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần tuân thủ thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế:

+ Khẩu trang

+ Khử khuẩn

+ Khoảng cách

+ Không tụ tập

+ Khai báo y tế