Việt Nam ghi nhận ca bệnh Covid-19 nặng hơn phi công Anh

19/02/2021, 22:09

Bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng đang trong tình trạng rất nguy kịch, diễn biến nặng hơn ca bệnh 91 là phi công người Anh trước đây.

Chiều 19/2, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia đầu ngành hội chẩn trực tuyến các ca bệnh Covid-19 nặng. Đây là buổi hội chẩn lần thứ 6 kể từ ngày 27/1 đến nay.
Hiện cả nước đang còn 696 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong đó có 3 trường hợp nguy kịch. Ca bệnh nặng mới nhất là nam bệnh nhân 60 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương.
Bệnh nhân là trường hợp F2, có dấu hiệu sốt cao kèm khó thở ngày 17/2, được chuyển vào Trung tâm Y tế huyện Kinh Môn, Hải Dương làm xét nghiệm, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.
Trưa ngày 18/2, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Dã chiến số 2 điều trị.

Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải thở máy không xâm nhập, nồng độ bão hòa oxy trong máu chỉ còn 70%.

Đến sáng 19/2, bệnh nhân chuyển nguy kịch, phổi đông đặc, không đáp ứng thở máy không xâm nhập, phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại phòng Hồi sức tích cực kết hợp dùng an thần, lọc máu.

Các chuyên gia tư vấn, bệnh nhân cần được thông khí, nằm sấp, nếu không tiến triển phải can thiệp ECMO, đồng thời lưu ý các vấn đề vi sinh, định lượng cytokine, dùng thuốc chống đông, thuốc giãn cơ, kháng sinh, điều chỉnh lọc máu…

Bệnh viện Dã chiến số 2 đang điều trị cho 274 bệnh nhân Covid-19 khác, trong đó có 9 trường hợp nặng được theo dõi trong khu điều trị tích cực. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang tăng cường thêm ECMO xuống Hải Dương để phục vụ điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy tăng cường một máy xét nghiệm cytokine, trong 1-2 ngày tới sẽ đến Hải Dương.

Việt Nam ghi nhận ca bệnh Covid-19 nặng hơn phi công Anh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia hội chẩn trực tuyến từ điểm cầu Bộ Y tế. Ảnh: T.Bình

Ngoài ra, 2 bệnh nhân khác là ca bệnh 1536 ở Đà Nẵng và 1823 ở Hà Nội cũng đang trong tình trạng nguy kịch.

Ca bệnh 1823 là nam, 65 tuổi, quê ở Mê Linh, Hà Nội, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân này nhập viện ngày 1/2 trên nền bệnh tiểu đường, tăng huyết áp.

Từ ngày 7/2, bệnh nhân chuyển nặng kèm sốt cao, từ ngày 14/2 đến nay phải đặt ECMO, thở máy do suy hô hấp, lọc máu.

Hiện bệnh nhân đã hết sốt, không phù nhưng xét nghiệm vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Bác sĩ chỉ định bệnh nhân dừng thuốc giãn cơ, giảm thuốc an thần.

Ca bệnh 1536 là nữ, 79 tuổi, từ Mỹ về Đà Nẵng ngày 13/1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CovV-2 ngày 14/1, chuyển vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị.

Bệnh nhân này có cơ thể gầy yếu trên nền bệnh tăng huyết áp và tiểu đường, suy tim.

Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu suy hô hấp, 2 ngày sau phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.

Hiện tại, bệnh nhân mở mắt, thực hiện được y lệnh nhưng chậm, phù toàn thân, loét trợt nhẹ vùng tỳ đè, phổi còn đông đặc, dịch màng phổi 2 bên ra màu vàng đậm. Sau 8 lần dương tính, hiện bệnh nhân đã có 4 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Các chuyên gia đánh giá bệnh nhân 1536 nguy kịch, diễn biến nặng hơn bệnh nhân 91 là phi công người Anh.

"Tiên lượng bệnh nhân vẫn rất nguy kịch. Chúng ta làm gì được cho bệnh nhân thì cố làm, nỗ lực tối đa nhất có thể”, GS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức Cấp cứu và Chống độc nhấn mạnh.

Tại Bệnh viện Dã chiến số 1 Hải Dương đang điều trị 196 bệnh nhân, trong đó có 40 bệnh nhân tổn thương phổi nhưng vẫn đang trong kiểm soát.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam ghi nhận ca bệnh Covid-19 nặng hơn phi công Anh