Thứ năm, 24/06/2021 17:34 | Điểm tin:

Trẻ có khả năng lây nhiễm COVID-19 như người lớn

Thứ sáu, 31/07/2020 07:36
Việt BáoTrẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm COVID-19 thường có triệu chứng nhẹ, nhưng tải lượng virus trong mũi họng của trẻ cao hơn gấp 100 lần so với người trưởng thành.

Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Pediatrics, trẻ em dưới năm tuổi có khả năng lây nhiễm COVID-19 như những trẻ lớn tuổi hơn và người lớn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù có triệu chứng bệnh nhẹ, nhưng tải lượng virus trong mũi trẻ nhỏ dưới năm tuổi cao hơn gấp 100 lần so với người trưởng thành. 

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Ann & Robert H. Lurie ở Chicago đã thu thập gạc mũi họng của những bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng phát bệnh điển hình trong vòng một tuần sau khi nhiễm COVID-19. Họ phân loại 145 bệnh nhân thành ba nhóm để khảo sát: trẻ em dưới năm tuổi, trẻ em từ 5 đến 17 tuổi và người lớn từ 18 đến 65 tuổi.

Kết quả nghiên cứu phát hiện trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo trở xuống có tải lượng virus trong mũi họng cao hơn người lớn từ 10 lần đến 100 lần. Biểu hiện bệnh ở trẻ nhẹ và không có các triệu chứng phổ biến thường gặp nên khó phát hiện hơn người lớn. Điều này cho thấy trẻ nhỏ có khả năng trở thành nguồn lây nhiễm virus trong cộng đồng cao hơn cả người trưởng thành.

Tiến sĩ Taylor Heald-Sargent, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em ở Lurie Children- người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: “Kết luận này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong các cuộc thảo luận về sự an toàn của việc mở cửa lại trường học và nhà trẻ.”

Cô Cynthia Leonard giúp con trai, Messi McDaniel- 6 tuổi, lấy mẫu xét nghiệm coronavirus tại Đại học Y khoa và Khoa học Charles R. Drew ở Los Angeles.

Theo nhóm nghiên cứu, vì hầu hết trường học và nhà trẻ ở Mỹ đóng cửa vào cuối tháng 3 ngay khi vừa xảy ra đại dịch nên chưa thể xác định được hậu quả của việc cho trẻ đến trường trong thời điểm này. Các nhà nghiên cứu lo ngại những thói quen hành vi của trẻ nhỏ và sự chung đụng thường xuyên trong trường học có thể khiến việc lây lan virus trở nên nghiêm trọng hơn.

Cho đến nay Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới. Nhưng nhiều người, trong đó có Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra các khuyến nghị thúc giục trường học trên toàn quốc mở cửa hoàn toàn vào mùa thu năm nay.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cộng đồng cho rằng trước khi quyết định mở cửa trở lại, trường học cần chuẩn bị đầy đủ những biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội hợp lý, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt học sinh và phương án cách ly những trường hợp nhiễm COVID-19.

Na Uy và Đan Mạch đã thành công trong việc cho trẻ quay trở lại trường. Nhưng nhiều quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, đã phải đóng cửa trường học sau khi mở cửa trở lại do số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến.