Thứ ba, 22/06/2021 15:39 | Điểm tin:

TP.HCM tìm thấy 3 người vượt biên cùng bệnh nhân 1451, 2 người đã âm tính với Covid-19

Thứ ba, 29/12/2020 09:16
Việt BáoNgoài bệnh nhân 1440, 1451 và cô gái có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hiện đang cách ly tại Đồng Tháp, cơ quan chức năng còn tìm thấy 3 người khác.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) 3 người tìm thấy đi cùng với bệnh nhân 1451 về TP.HCM. Sau khi có kết quả truy vết, 3 người này được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay. Đến sáng 29/12 đã có 2 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Người thứ 3 đã được tìm thấy tại quận 9 vào đêm ngày 28/12 và đang đợi kết quả xét nghiệm. Hiện những người này đang được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Ngành Y tế thành phố tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm mà bệnh nhân 1451 đã từng đến. Theo đó, ngành Y tế đã phát hiện 60 người tiếp xúc với bệnh nhân 1451. Trong đó, 23 trường hợp tiếp xúc gần và 37 trường hợp tiếp xúc khác.

Tính đến sáng ngày 29/12, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1440, 1451 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 kể cả người tài xế đã vận chuyển 6 người này nhập cảnh trái phép.

Khu cách ly đặc biệt ở Bệnh viện đã chiến Củ Chi.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, bệnh nhân 1451 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nhóm vượt biên gồm 6 người cùng về Việt Nam. Sau đó, bệnh nhân 1440 cùng 1 người nữa đã xuống dọc đường về miền Tây. Bốn người còn lại bao gồm bệnh nhân 1451 tiếp tục di chuyển đến TP.HCM.

Chiều 28/12, TP.HCM công bố ca bệnh 1451 (nam, 23 tuổi, ngụ chung cư Sư Vạn Hạnh, Quận 5, TP.HCM), người đi chung với bệnh nhân 1440 (32 tuổi, ngụ Mang Thít, Vĩnh Long) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi nhận thông tin, thành phố lập tức điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, xử lý môi trường và phong tỏa nơi ở của bệnh nhân 1451. Đồng thời, thành phố đã truy tìm được 2 người đi cùng, lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính.

Riêng 1 trường hợp đi cùng tên Kha về Quận 9 vẫn chưa xác minh được đi đâu.

HCDC cho biết, sẽ tiếp tục truy tìm người nhập cảnh trái phép còn lại (tên Kha); truy vết những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân (F1, F2); cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm đi lại của bệnh nhân 1451 để tìm kiếm người tiếp xúc.

Ngoài ra, lực lượng chức năng thực hiện tạm ngừng hoạt động tất cả các địa điểm tiếp xúc của các bệnh nhân để tiêu độc khử trùng.

Đó là một phần block B, chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 9, Quận 5 - nơi ở của bệnh nhân 1451, cửa hàng Mobiphone (Quận 5), khách sạn Rose (Huyện Bình Chánh), Ngân hàng VP Banks (vòng xoay Trung Sơn, Bình Chánh), quán nhậu Ba Chàng trai (Khu dân cư Trung Sơn, Huyện Bình Chánh), quán Trên từng cây số và quán ăn số 3 (phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân)…

Song song đó, ngành y tế cách ly tại nhà và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ người tiếp xúc khác. Tiếp tục tăng cường giám sát, sàng lọc tất cả trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt ở những địa điểm bệnh nhân từng đi qua để kịp thời phát hiện người bệnh.

HCDC khuyến cáo, để có một cái tết an lành, trọn vẹn, người dân thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống COVID-19. Chúng ta không chủ quan, lơ là những cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, chúng ta cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.