Chủ Nhật, 09/05/2021, 05:30 (GMT+7) | Điểm tin:

TP.HCM thông tin về 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về

Thứ Năm, 22/04/2021, 10:07 (GMT+7)
Việt Báo 3 người này, gồm 1 nam, 2 nữ là lao động tự do tại Campuchia cùng nhập cảnh về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh lúc 1h, ngày 21/4. Sau đó cả ba đến Thị trấn Tân Biên, Tây Ninh bắt xe taxi về TP.HCM.

Ngày 22/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin về 3 trường hợp nhập cảnh trái phép này. Theo đó, khoảng 4h sáng cùng ngày, xe chở 3 người vào một nhà nghỉ gần sân bay Tân Sơn Nhất. Nơi này đang được xác minh. Trong quá trình nói chuyện, tài xế taxi biết đây là 3 trường hợp nhập cảnh trái phép nên đã quay về Thị trấn Tân Biên khai báo y tế.

Nhóm ba người này bắt taxi đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi chuyến bay VJ134 ngày 21/4/2021 về đến sân bay Nội Bài lúc 9h10. Hai người nữ trong nhóm đi xe taxi về gia đình tại Định Hóa, Thái Nguyên và đã được đưa vào Khu cách ly tập trung lúc 14 giờ cùng ngày. 2 trường hợp này đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Một người nam còn lại đã tìm ra tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh vào tối cùng ngày.

Hiện TP.HCM đang tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc tại thành phố trong khi chờ kết quả xét nghiệm.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp của các nước xung quanh, HCDC khuyến cáo, người dân cần tăng cường cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thông tin ngay đến chính quyền địa phương. Người dân có người thân ở nước ngoài vận động không nhập cảnh trái phép, tuân thủ quy định của nhà nước khi nhập cảnh về nuớc để không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.

Campuchia đang bùng phát Covid-19. Trong ba tháng đầu năm, nước này ghi nhận gần 7.000 ca nhiễm trong khi cả năm 2020 chỉ hơn 400 ca. Thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao ở lân cận đang bị phong tỏa.

Việt Nam đang thắt chặt kiểm soát vùng biên giới với Campuchia để ngăn dịch xâm nhập. Thành phố Hà Tiên ở tỉnh Kiên Giang giáp Campuchia đã được nâng mức phòng dịch lên cao nhất. Bộ Y tế chủ động thành lập bệnh viện dã chiến tại đây để cách ly người nhập cảnh từ Campuchia, tăng năng lực xét nghiệm sàng lọc nCoV và huy động Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur TP.HCM chi viện.