Thứ năm, 24/06/2021 21:16 | Điểm tin:

TP.HCM đã tìm thấy 446 người liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh

Chủ nhật, 31/01/2021 12:30
Việt BáoHiện, 446 người này đã đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó, đã có 170 người có kết quả âm tính với nCoV, 276 người còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Ngày 31/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết thành phố tiếp tục nhận được thông tin khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và những địa điểm do Bộ Y tế công bố.

Tính đến 7h sáng 31/1, thành phố đã tiếp cận lấy mẫu xét nghiệm 446 người. Cụ thể như sau:

+ Cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 8 trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân tại Hải Dương và Quảng Ninh. Trong đó 7 trường hợp có kết quả âm tính, một ca dương tính là bệnh nhân nam phát hiện tại quận 11, ghi nhận chiều 30/1. Đây là ca nhiễm đầu tiên tại TP HCM liên quan đợt dịch từ Hải Dương - Quảng Ninh.

+ 80 người có mặt ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ngày 1-27/1, có 40 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

+ Trong 258 người làm việc, đi qua sân bay Vân Đồn, ngày 1-27/1 có 87 trường âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

+ 73 trường hợp rời khỏi Hải Dương từ ngày 28/1, có 25 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

+ 17 người đi qua các địa điểm do Bộ Y tế công bố có 11 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.Để tăng cường phòng chống dịch hiệu quả, Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật TP.HCM đang tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân Covid-19, xử lý phòng, chống dịch theo quy định với các trường hợp nhiễm mới phát hiện.

Ngoài ra, ngành y tế TP.HCM thành lập nhiều đoàn đến kiểm tra, giám sát các khu cách ly tại khách sạn, bệnh viện, khu cách ly tập trung của quận, huyện, khu cách ly của thành phố.

Bên cạnh đó, sau thông tin về trường hợp nam nhân viên an ninh tại sân bay Vân Đồn mắc Covid-19, HCDC đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm các nhóm nguy cơ cao và giám sát với người làm việc tại sân bay, nhân viên y tế. Bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung và sau cách ly cũng được theo dõi chặt chẽ.

Ngày 29/1, trường hợp mắc Covid-19 mới liên quan ổ dịch Hải Dương được ghi nhận tại TP.HCM là bệnh nhân nam, 28 tuổi, có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hải Dương. Trước đến khi đến TP.HCM, bệnh nhân có tiếp xúc BN1612 (Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và tự nguyện khai báo y tế khi có triệu chứng. Đến nay, HCDC đã truy vết 73 người tiếp xúc bệnh nhân này.

Đến nay, tổng số trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố 165, trong đó 152 người đã điều trị khỏi bệnh.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất có 5 chuyến đến từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) với tổng cộng 750-800 hành khách thời gian qua. Trung bình, mỗi chuyến có 150-180 hành khách.

Ông Dũng ước tính: Nếu chỉ 50% số hành khách trên lưu trú tại TP HCM, số lượng người cần cách ly trên địa bàn thời gian này có thể lên tới 3.000-5.000 người. Các quận huyện cần tăng cơ sở cách ly lên mức tối thiểu 100 giường ở mỗi địa phương.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đề nghị người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố chủ động khai báo tại y tế địa phương để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Nếu mắc bệnh mà trước đó không khai báo y tế, thì sẽ bị xử phạt nghiêm hành vi để lây lan dịch bệnh vì không khai báo y tế.