Thứ tư, 23/06/2021 00:51 | Điểm tin:

TP.HCM cánh báo liên quan đến ca mắc Covid-19 nhập cảnh trái phép

Thứ hai, 28/12/2020 19:11
Việt BáoCa mắc Covid-19 ở TP.HCM mới được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1451. Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 trong nhóm nhập cảnh trái phép được phát hiện tại TP.HCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), bệnh nhân 1451 nhập cảnh trái phép với bệnh nhân 1440. Nhóm người này gồm 6 người. Ngày 24/12, bệnh nhân 1440 cùng một người nữa đã xuống dọc đường về miền Tây trong khi 4 người bao gồm trường hợp nghi nhiễm này tiếp tục di chuyển đến TP.HCM.

Sau khi biết thông tin BN1440, bệnh nhân 1451 và một người đi cùng đã liên hệ y tế địa phương, khai báo y tế đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi nhận thông tin thành phố đã lập tức tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc, xử lý môi trường nơi liên quan trường hợp này.

Thành phố đã truy tìm thêm được 1 người đi cùng, 1 người còn lại về quận 9 đang được khẩn trương truy dấu. 2 người đi cùng đã có kết quả âm tính.

Ảnh: HCDC.

Từ đó, HCDC đã ra thông báo tăng cường cảnh giác trước nguy cơ lây lan COVID-19 từ những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Theo HCDC, bệnh nhân 1451 là trường hợp nhiễm COVID-19 trong nhóm người nhập cảnh trái phép được phát hiện tại Thành phố. Bệnh nhân này được phát hiện khi tự ra khai báo y tế sau khi biết người đi nhập cảnh trái phép chung với mình nhiễm COVID-19 là bệnh nhân 1440.

Vấn đề được đặt ra là nếu người nhà không ra khai báo y tế thì sẽ không phát hiện bệnh nhân 1440. Nếu không phát hiện bệnh nhân 1440 thì bệnh nhân 1451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế. Như vậy, hai trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động tạo ra nguồn lây bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước vì vậy công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Với các trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát lây lan.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều quốc gia trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. Đường xâm nhập khó kiểm soát nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. Do đó, HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Người dân Thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này.

Để có một cái tết an lành, trọn vẹn, người dân thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống COVID-19. Chúng ta không chủ quan, lơ là những cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, chúng ta cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định. Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng kêu gọi người liên quan đến hai ca bệnh nhiễm Covid-19 1440 và 1451 liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất để khai báo sức khỏe, được tư vấn và trợ giúp.

Những người này cũng nên gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế (19009095) để được tư vấn hỗ trợ và thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1451, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, thành phố chỉ đạo những cơ sở kinh doanh mà các ca bệnh từng lui tới phải ngừng hoạt động, tiêu độc, khử trùng các khu vực này.

Liên quan tới các ca bệnh mới, cơ quan chức năng phải truy vết, mở rộng, khoanh vùng và đảm bảo có kết quả trong ngày nhằm giảm áp lực với người được xét nghiệm.

Ông Phong cũng kêu gọi toàn bộ thành phố nêu cao trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, các địa phương, ngành y tế cần đẩy mạnh công tác kiểm soát dịch bệnh. 

“Nếu không kiểm soát được dịch thì người dân sẽ có một cái Tết không vui. Vì vậy, tôi kêu gọi toàn thành phố nỗ lực cảnh giác cao độ, thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch mà ngành y tế quy định”, ông Phong nói.