Thứ Ba, 11/05/2021, 08:49 (GMT+7) | Điểm tin:

TP.HCM cách ly 660 người liên quan đến các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiễm Covid-19

Thứ Hai, 08/02/2021, 22:30 (GMT+7)
Việt Báo Trong 660 trường hợp cách ly có 324 trường hợp là F1, 336 trường hợp là F2 của 29 ca mắc COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và chờ kết quả.

Tối 8/2, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã truy vết và cách ly 660 người liên quan 29 ca mắc COVID-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Cụ thể, có 324 trường hợp là F1, 336 trường hợp là F2 tiếp xúc với các ca bệnh này được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Những nơi liên quan những bệnh nhân này tại 7 quận (11, 9, 12, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân) đã được khoanh vùng, phong tỏa để tiêu độc, khử trùng, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc.

HCDC cho biết, các ca tiếp xúc gần được tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm đơn. Các gia đình ở vùng lây nhiễm thì lấy mẫu gộp để đảm bảo tốc độ xét nghiệm, trả kết quả trong 24 giờ.

Ảnh: HCDC.

Cũng theo HCDC qua phân tích chuỗi lây nhiễm ở các bệnh nhân 1979, 2002, 2003, 2004, 2005 cho thấy, các trường hợp nhiễm mới (25 ca) là tiếp xúc gần F1 của các bệnh nhân trên cũng như tiếp xúc gần (người nhà sống cùng) với các trường hợp cùng làm việc trong nhóm bốc dỡ hành lý và hàng hóa với 5 bệnh nhân tại một công ty phục vụ mặt đất ở sân bay Tân Sơn Nhất (6 nhân viên có xét nghiệm âm tính nhưng có người nhà dương tính). Đây là ổ lây nhiễm đã có từ trước của các công nhân ở công ty này.

HCDC cho biết, hiện thành phố có 30 ca nhiễm xảy ra tại 7 quận/huyện trong cộng đồng dân cư. Mặc dù chưa phát hiện lây nhiễm ở các nhân viên trong sân bay phục vụ có tiếp xúc với hành khách, nhưng đây được xem là diễn biến ổ dịch khá phức tạp, vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu. Do đó, có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Thành phố kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị cũng như phối hợp chặt chẽ vối các cơ quan Y tế đóng trên địa bàn Thành phố với các bước sau:

Thực hiện phòng chống dịch với phương châm: thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động.
Nâng cao mức độ cảnh báo trong phòng, chống dịch.

Thực hiện nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, lấy mẫu diện rộng và có kết quả trong 24 giờ.

Tất cả F1 cách ly tập trung, F2 cách ly nghiêm ngặt tại nơi cư trú.

Hoàn thành xét nghiệm lại lần 2 của toàn bộ 1.600 nhân viên làm việc tạo công ty bốc xếp vào tối 8/2.

Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các ổ lây nhiễm trong cộng đồng ở 6 quận/huyện.

Tiến hành lấy mẫu đơn tất cả các ca tiếp xúc gần F1, mẫu gộp đối với hộ gia đình ở trong khu vực lây nhiễm.

Xét nghiệm toàn bộ nhân viên, cán bộ công nhân viên của Bệnh viện Quân Y 175. Sở Y tế chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống dịch bệnh ở mức độ khẩn cấp.

Để đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm lần 2 các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách, thực hiện trước 1 ngày trước khi vào ca làm việc. Các ca có kết quả âm tính mới thực hiện nhiệm vụ trong ngày hôm sau.

Chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân. Đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan Y tế Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu trong 24h. Thành phố sẽ cân nhắc và ra thông báo chính thức về vấn đề giãn cách xã hội tùy theo diễn biến của dịch bệnh.