Thứ hai, 14/06/2021 04:52 | Điểm tin:

Thêm 31 ca mắc Covid-19, các bệnh viện có tư tưởng chủ quan, mất cảnh giác

Thứ năm, 13/05/2021 19:10
Việt BáoTối 13/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca mắc Covid-19, trong đó có 19 ca trong nước ở khu vực đã được cách ly, 12 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

31 ca mới được ghi nhận từ số 3680-3710. Trong đó, 19 ca trong nước, ghi nhận tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội và Bắc Giang đều (1).

12 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1). Họ trở về từ Philippines, Hungary, Malaysia và Hàn Quốc và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Như vậy, từ 27/4 đến tối 13/5, Việt Nam phát hiện tổng cộng 683 người mắc Covid-19 trong nước. Nhiều ổ dịch Covid-19 bùng phát cùng lúc tại Việt Nam, đặc biệt, các ca nhiễm nCoV đã xuất hiện ở khu công nghiệp. Hiện tại, cả nước có 26 tỉnh, thành phố ghi nhận có ca bệnh.

Giám đốc đi du lịch từ vùng dịch về không khai báo y tế

Trong ngày, các tỉnh: Lạng Sơn, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên… thông tin về việc phát hiện thêm các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Theo ngành y tế các tỉnh, các trường hợp này đều là F1 của các ca mắc Covid-19 đã được công bố trước đó, hoặc đã được khoanh vùng, cách ly.

Đặc biệt tại Hà Nội, có trường hợp hai vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc công ty Hacinco đi du lịch ở Đà Nẵng về nhưng không khai báo y tế. Chiều 12/5, sau khi họ có biểu hiện của bệnh vợ chồng họ mới đến Bệnh viện Việt Xô khám thì có kết quả dương tính với nCoV. Sáng 13/5, Bộ Y tế đã công bố hai vợ chồng họ mắc Covid-19, có số ca bệnh là BN3634 và BN3633.

Ngay sau khi hai vợ chồng họ có kết quả xét nghiệm dương tính, ngành y tế Hà Nội đã khẩn trương truy vết, khoanh vùng những người tiếp xúc, những nơi đến. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận 150 F1 của hai vợ chồng này, trong đó mới có kết quả 118 ca âm tính lần 1, 2 ca dương tính, còn lại chưa có kết quả.

Cùng với đó, thành phố Hà Nội xem xét để đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, chức vụ giám đốc đối với ông Thành. Hà Nội cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể để xử lý nghiêm vì xác định ông Thanh mắc Covid-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng nhưng không khai báo.

Ảnh minh họa: Internet

Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội cũng ra quyết định đình chỉ việc hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với phòng khám đa khoa Thu Cúc để để xác minh và xử lý thông tin liên quan đến quá trính tiếp nhận, xử lý ca bệnh Covid-19 là ông Thanh.

Tại TP.HCM cũng có một bệnh nhân ung thư vòm họng từng điều trị tại Bệnh viện K, sau đó đến Bệnh viện Ung bướu cơ sở 1, ở quận Bình Thạnh khám. Người này đến khám cùng vợ và con, ban đầu khai ở Dĩ An, Bình Dương. Đến khi bác sĩ khai thác kỹ mới thừa nhận đã trở về từ vùng dịch. Ngay trong đêm, TP.HCM đã khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh nhân và y bác sĩ tại các bệnh viện trong thành phố.

Thủ tướng: tư tưởng chủ quan, mất cảnh giác xuất hiện ở bệnh viện

Chiều 13/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thăm Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh của các cơ sở y tế này.

Mở đầu bài phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời cám ơn đến lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ông nhận định dịch bùng phát do nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất là sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

"Tư tưởng chủ quan, mất cảnh giác cũng xuất hiện tại bệnh viện, ví dụ như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đà Nẵng và đến nay là 7-8 bệnh viện khác. Rõ ràng ngành y chúng ta bên cạnh việc làm tốt cũng có lơ là, chủ quan, mất cảnh giác gây khuyết điểm, thiếu sót, để nơi chống dịch lại bị dịch khiến nhân dân không hài lòng", Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sau 3 đợt dịch, lần này, phương châm chỉ đạo là kết hợp hài hòa, hiệu quả giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội; đồng thời, chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công, trong đó tấn công là chính. Bên cạnh đó, ông yêu cầu phải tăng cường xét nghiệm diện rộng; tăng phân cấp, phân quyền cho địa phương.

Lý giải nguyên tắc "tấn công" trong phòng chống dịch, Thủ tướng cho biết các địa phương, đơn vị phải chuẩn bị kịch bản cho các tình huống có thể xảy ra; tăng cường trang thiết bị y tế; đẩy mạnh tiêm vaccine.

Ông lưu ý cần có các biện pháp tiếp cận nguồn vaccine đang khan hiếm vì cả thế giới đều muốn mua. "Phải nghiên cứu, tập trung sản xuất vaccine bằng hình thức nào nhanh nhất, có thể mua bản quyền nếu họ bán hoặc sản xuất trong nước", ông đề nghị.