Thành phần bí hiểm giúp vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả đột phá

Trong vắc xin Covid-19 có một yếu tố quan trọng khác hẳn các loại vắc xin trước đây, giúp việc sản xuất nhanh hơn nhiều lần.

Câu hỏi "Vắc xin Covid gồm những thành phần nào?" đang được tìm kiếm gấp 5 lần trên Google trong vòng 4 ngày qua sau khi hai loại vắc xin của Pfizer- BioNTech và Moderna được công bố có hiệu quả trên 90%.

Pfizer và BioNTech chờ đợi sự phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sau khi phân tích cuối cùng cho thấy vắc xin đạt hiệu quả 95%.

Trong khi đó, Moderna, với loại vắc xin hiệu quả 94,5%, dự kiến sẽ xin phép khẩn cấp của FDA sớm.

Các loại vắc xin Covid-19 của các hãng trên sử dụng thành phần đặc biệt để việc sản xuất được nhanh chóng thay vì kéo dài nhiều năm như vắc xin truyền thống.

Thành phần bí hiểm giúp vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả đột phá

Ảnh minh họa: Sudbury

Trước đây, các loại vắc xin thường chứa một mảnh nhỏ suy yếu của vi sinh vật gây bệnh ở dạng protein để tạo ra phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, trong vắc xin truyền thống còn có:

- Chất bảo quản như 2-phenoxyethanol

- Các chất ổn định như đường (lactose, sucrose), axit amin (glycine), gelatin hoặc protein (albumin tái tổ hợp, có nguồn gốc từ nấm men).

- Chất hoạt động bề mặt được sử dụng trong thực phẩm như kem, giữ các thành phần liên kết lại với nhau. 

- Chất dư thừa từ quá trình sản xuất như protein trứng, men hoặc kháng sinh, có thể được tìm thấy ở dạng vi lượng siêu nhỏ.

- Chất pha loãng như nước vô trùng.

- Chất bổ trợ để kích thích các tế bào miễn dịch tại chỗ, bao gồm các muối nhôm như nhôm photphat, nhôm hydroxit hoặc kali nhôm sunfat.

Các vắc xin thử nghiệm BNT162b2 của Pfizer và mRNA-1273 của Moderna được tạo ra bằng cách sử dụng axit ribonucleic thông tin (mRNA). RNA và DNA (Deoxyribonucleic) là các axit nucleic mang chỉ dẫn di truyền để tạo ra sự sống.

Thay vì tiêm một phiên bản hữu cơ của virus để tạo ra phản ứng miễn dịch, mRNA chứa các đoạn mã di truyền protein gai của virus corona, thông báo cho các tế bào của cơ thể tạo ra một bản sao nhỏ của protein đó. Nhờ vậy, hệ miễn dịch được khởi động để sản xuất kháng thể.

Tất nhiên, việc tạo ra mRNA tổng hợp là thông tin độc quyền sẽ được một mạng lưới bằng sáng chế phức tạp bảo hộ. Cả Pfizer và Moderna đều không phản hồi ngay lập tức các câu hỏi sâu về thành phần hóa học trong vắc xin.

Paula Cannon, Phó giáo sư vi sinh tại Trường Y khoa Keck của Đại học Nam California (Mỹ), đánh giá các nhà phát triển vắc xin đã cải thiện RNA tự nhiên, vốn nhạy cảm và tồn tại ngắn để chúng ổn định và tồn tại lâu hơn.

"Một phần bí mật của những loại vắc xin này là các nhà hóa học đã tìm ra cách để sửa đổi RNA tự nhiên nhằm tăng sự ổn định và giảm bớt tính chất xa lạ của RNA đối với cơ thể".

Những sửa đổi trên chưa được tiết lộ nhưng thông tin công khai cho thấy vắc xin được bao bọc trong các hạt nano lipid, một lớp bảo vệ các phân tử mRNA mỏng manh.

Vắc xin của Pfizer cần được bảo quản ở âm 70 độ C trong khi vắc xin của Moderna cần nhiệt độ âm 20 độ C.

Nếu được FDA chấp thuận, vắc xin mRNA sẽ không chỉ gây ra tác động lớn đến đại dịch Covid-19 mà còn mở ra cánh cửa cho toàn bộ dòng vắc xin phòng các loại virus như herpes, HIV và cúm.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Phẫu thuật thành công cho thanh niên bị gãy dương vật
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Giá vàng tăng vọt vào cuối ngày giao dịch
Cuối phiên giao dịch hôm nay 20/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp tăng 200.000 đồng/lượng, lên mức 56,6 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới tăng với biên độ 17 USD/ounce.

Đọc nhiều