Thứ Tư, 14/04/2021, 18:42 (GMT+7) | Điểm tin:

Sốt, đau đầu liên tiếp 10 ngày, chàng trai rơi vào nguy kịch

Thứ Năm, 01/10/2020, 14:09 (GMT+7)
Việt Báo Nghĩ chỉ đau đầu và sốt thông thường, anh L. tự đi mua thuốc uống, nhưng bệnh càng nặng hơn.

Ngày 1/10, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, nơi đây vừa điều trị cho bệnh nhân bị lao màng não, rối loạn trí giác nặng. Người bệnh là anh H.V.L, 27 tuổi, quê Cần Thờ.

Anh L. và mẹ từ Cần Thơ đến Bình Dương thuê nhà trọ làm công nhân mấy năm nay. Dạo gần đây, anh thường thấy đau đầu cùng với triệu chứng sốt, mua thuốc về uống nhưng không giảm. Từ một người bình thường, anh thấy ăn không ngon miệng, đi vệ sinh tại chỗ không kiểm soát. Có lúc, anh rơi vào mê man, lơ mơ không nhận được mọi thứ xung quanh.

Ngày 27/8, anh được mẹ đưa đến Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu trong tình trạng nặng, rối loạn trí giác, điểm hôn mê Glasgow là 10-11 điểm. Các bác sĩ nhanh chóng bảo vệ đường thở, đo các chỉ số sinh tồn, làm xét nghiệm đánh giá rối loạn trí giác.

Hiện sức khỏe anh L. đã ổn định và được xuất viện. Ảnh: BVCC.

Anh L. được chỉ định chọc dịch não để đánh giá tình hình bệnh. Kết quả cho thấy, anh bị nghi ngờ lao màng não. Các bác sĩ tiếp tục chụp MRI sọ não cho người bệnh thì cho ra kết quả viêm màng não và nhồi máu rải rác.

Bác sĩ Phạm Đỗ Thanh Tuấn, Khoa Nội tổng hợp cho biết, mặc dù các kết quả chưa chắc chắn anh L. bị lao màng não, nhưng các bác sĩ quyết định điều trị bệnh này cho anh. “Điều trị sớm sẽ cải thiện tỉ lệ tử vong và giảm các di chứng thần kinh về sau”, bác sĩ Tuấn nói.

Sau 2 tuần điều trị, tri giác bệnh nhân có cải thiện rõ, hết sốt, gọi hỏi có đáp ứng, thực hiện được một số y lệnh đơn giản, được rút sonde dạ dày. Bệnh nhân có thể tự mình ăn uống.

Hiện, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng bệnh ổn định, được hướng dẫn thủ tục để tiếp tục điều trị lao tại tổ chống lao địa phương.

Bác sĩ Tuấn cho biết, lao màng não xảy ra do trực khuẩn lao gây ra ở não và màng não con người. Căn bệnh này được xếp vào nhóm lao nặng do diễn tiến và đáp ứng điều trị khó lường trước được.

Tỷ lệ tử vong của bệnh là 70% nếu để nặng. Trường hợp người bệnh nặng được điều trị khỏi thì để lại nhiều di chứng thần kinh không hồi phục như sống thực vật, bị động kinh, bị mù, liệt vĩnh viễn.

Theo bác sĩ Tuấn, chẩn đoán sớm lao màng não rất khó do bệnh cảnh lâm sàng thay đổi và không đặc hiệu nên chỉ có khoảng 36% bệnh nhân được chẩn đoán và 6% được điều trị ngay lập tức. Vượt qua được giai đoạn đầu, bệnh nhân vẫn phải liên tục điều trị kéo dài 12 tháng để đảm bảo khỏi bệnh hoàn toàn, tránh được tình trạng kháng thuốc.

Lao màng não