Thứ sáu, 18/06/2021 08:44 | Điểm tin:

Sở Y tế TP.HCM đề xuất không cho tiếp viên kết thúc cách ly sớm

Thứ ba, 01/12/2020 17:22
Việt BáoLiên quan đến ca lây nhiễm do không tuân thủ cách ly, Sở Y tế TP.HCM có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 không cho phép tiếp viên, tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện hành, dù chuyến bay không có người dương tính.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các chính quyền địa phương các quận, huyện thực hiện chắt chẽ việc giám sát, theo dõi cách ly tại nhà và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh phải chỉ đạo giám sát, sàng lọc tất cả trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm. Sở Y tế nhắc nhở các cơ sở khám, chữa bệnh quản lý chặt chẽ các trường hợp ra vào, bao gồm thân nhân, nhân viên vệ sinh, bảo vệ, thậm chí công nhân xây dựng...

Những ngày tới, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 (F1, F2) và cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần.

Tại cuộc họp khẩn chiều ngày 1/12, ông Tăng Chí Thượng,Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng xác nhận, thành phố có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng nhưng đã xác định được nguồn lây.

Ông Thượng cũng cho biết, hiện các trung tâm y tế dự phòng của thành phố đang triển khai các giải pháp truy vết, cách ly quyết liệt trường hợp tiếp xúc và nghi ngờ.

Sau khi phát hiện ca lây nhiễm từ người cách ly, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã khoanh vùng, điều tra, truy vết và công bố 6 địa điểm có yếu tố dịch tễ. Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các bệnh viện phổ biến ngay tình hình dịch và cập nhập ngay các địa điểm này trên phiếu điều tra dịch tễ.

“Các bệnh viện diễn tập lại để thực hiện nhuần nhuyễn các tình huống nghi ngờ ca bệnh, toàn ngành y tế phải tái lập, kiểm soát lại”, ông Thượng nói.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chuyên gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, quy định quá lỏng lẻo, không quyết liệt trong thời gian cách ly đã tạo ra ca nhiễm trong cộng đồng tại thành phố. Bác sĩ khanh nhấn mạnh, thời gian tới nếu thêm nhiều người mắc khác sẽ thành ổ dịch trong cộng đồng.