Thứ Hai, 08/03/2021, 06:49 (GMT+7) | Điểm tin:

Pháp: Bệnh nhi tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp liên quan SARS-CoV-2

Thứ Bảy, 16/05/2020, 06:10 (GMT+7)
Bác sỹ Fabrice Michel khuyến cáo trẻ em cần đến các cơ sở y tế khám bệnh nếu bị sốt hơn 2 ngày đi kèm với các triệu chứng của bệnh Kawasaki để phòng ngừa rủi ro.

Phap: Benh nhi tu vong do hoi chung viem hiem gap lien quan SARS-CoV-2 hinh anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: NY Times)

Một bé trai 9 tuổi ở Pháp đã tử vong do hội chứng viêm hiếm gặp giống với bệnh viêm máu cấp tính Kawasaki được cho là có liên quan đến virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Đây là ca tử vong đầu tiên tại Pháp có nguyên nhân tương tự một số ca tử vong tại Mỹ, Anh và hiện đang được điều tra.

Trưởng khoa Nhi bệnh viện Timone ở thành phố Marseille và cũng là bác sỹ điều trị cho ca bệnh trên, ông Fabrice Michel cho biết bệnh nhi đã tử vong do chấn thương thần kinh sau khi tim ngừng đập. Ông cho biết bệnh nhi đã tử vong sau 7 ngày được điều trị do có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Từ ngày 1/3 đến 12/5, Pháp ghi nhận 125 bệnh nhi dưới 14 tuổi mắc hội chứng viêm hiếm gặp nói trên. Bác sỹ Michel khuyến cáo trẻ em cần đến các cơ sở y tế khám bệnh khi bị sốt hơn 2 ngày đi kèm với các triệu chứng của bệnh Kawasaki để phòng ngừa rủi ro.

Trong 3 tuần qua, một số nước đã thông báo về nhiều ca bệnh là trẻ em mắc chứng viêm hiếm gặp với các triệu chứng tương tự của bệnh Kawasaki - bệnh viêm mạch máu cấp tính được đặt theo tên bác sĩ nhi khoa người Nhật tìm ra bệnh vào năm 1967. Trẻ em mắc bệnh có triệu chứng sốt cao kéo dài, mẩn đỏ, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ.

Hôm 13/5, Bệnh viện nhi Evelina ở thủ đô London (Anh) thông báo một thiếu niên 14 tuổi không có bệnh nền đã tử vong do bệnh giống như bệnh Kawasaki. Trước đó, bệnh nhân này đã được điều trị 6 ngày tại khoa tích cực do có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tại New York (Mỹ), đã có 3 ca tử vong do hội chứng hiếm gặp nói trên, trong khi giới chức y tế nước này đang tiến theo dõi hơn 100 ca bệnh tương tự khác.