Thứ Tư, 12/05/2021, 02:45 (GMT+7) | Điểm tin:

Nữ y tá Mỹ tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên

Thứ Ba, 15/12/2020, 07:36 (GMT+7)
Sandra Lindsay, một y tá chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế Long Island Jewish, là người đầu tiên tại Mỹ được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech ngày 14/12.

Lindsay cho biết mũi tiêm không khác biệt so với tiêm các vaccine khác. "Tôi thấy tuyệt vời, nhẹ nhõm", cô nói.

Cô Lindsay đã điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, hy vọng việc tiêm phòng công khai của cá nhân sẽ truyền niềm tin cho người dân New York rằng các mũi tiêm an toàn.

"Tôi hy vọng đây là khởi đầu của sự kết thúc cho thời kỳ rất đau khổ trong lịch sử", cô nói.

Thống đốc Andrew Cuomo, theo dõi qua video, nói với Lindsay rằng ông hy vọng vaccine sẽ mang lại cho cô và các nhân viên y tế tuyến đầu khác "cảm giác đảm bảo và an toàn".

"Sẽ mất nhiều tháng trước khi vaccine đạt được mốc bao phủ quan trọng. Đây là ánh sáng cuối đường hầm, nhưng là đường hầm rất dài", ông nói.

Ông nhắc nhở mọi người tiếp tục tuân theo hướng dẫn đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Đến nay, hơn 299.000 người Mỹ đã chết do nhiễm nCoV, bao gồm hơn 35.000 cư dân của bang New York.

Chiến dịch tiêm chủng bắt đầu sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép khẩn cấp vaccine Pfizer-BioNTech vào tối 11/12. Tới 13/12, các xe tải và máy bay chở gần ba triệu liều vaccine đầu tiên đi khắp đất nước. Các bệnh viện ở tất cả 50 tiểu bang gấp rút thiết lập các điểm tiêm và những công nhân lo lắng dõi theo từng chuyến hàng.

Theo Tướng Gustave F. Perna, Giám đốc điều hành của nỗ lực liên bang về phát triển vaccine, 145 địa điểm sẽ nhận vaccine vào 14/12, 425 địa điểm vào ngày 15/12 và 66 địa điểm vào ngày 16/12.

Phần lớn mũi tiêm đầu tiên dự kiến triển khai vào ngày 14/12 cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe có nguy cơ cao. Tuy nhiên, đợt giao hàng đầu tiên bị hạn chế, không đủ sản phẩm để tiêm chủng cho tất cả bác sĩ, y tá, nhân viên bảo vệ, lễ tân và những công nhân khác có nguy cơ tiếp xúc với nCoV mỗi ngày. Vì vaccine có thể gây ra các phản ứng phụ bao gồm sốt và đau nhức, các bệnh viện sẽ bố trí xen kẽ lịch tiêm chủng cho nhân viên, để đảm bảo luôn đủ nhân lực hoạt động.

Cư dân của các viện dưỡng lão, cũng được ưu tiên và dự kiến bắt đầu tiêm chủng vào tuần tới. Song đại đa số người Mỹ sẽ không được chọn để chủng ngừa cho đến mùa xuân hoặc muộn hơn.

Sandra Lindsay tiêm vaccine ngày 14/12. Ảnh: New York Times

 

 

Theo AFP, NYTimes