Chủ nhật, 20/06/2021 14:59 | Điểm tin:

Ngày 16/5: Có tổng cộng 187 ca mắc Covid-19, Bắc Giang có hơn 8.400 công nhân là F1

Chủ nhật, 16/05/2021 19:37
Việt BáoTối 16/5, Bộ Y tế công bố thêm 57 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 54 ca được ghi nhận trong trong nước đã được cách ly và 3 ca cách ly ngay sau khi nhập. Như vậy, trong ngày nước ta có tổng cộng 187 ca bệnh, cao nhất từ khi nước ta có dịch Covid-19.

Các ca bệnh được phát hiện ở ổ dịch cũ

3 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh ghi nhận tại Bà Rịa - Vũng Tàu (1), Hà Nội (2). Những người này về từ Nhật Bản và đến từ Malaysia. Họ có kết quả dương tính với nCoV ngày 15-16/5.

54 ca bệnh trong nước ghi nhận tại Đà Nẵng (12), Điện Biên (7), Hà Nam (6), Hải Dương (2), Bắc Ninh (24), Hà Nội (3). Những ca bệnh này đều là F1, liên quan đến các ổ dịch cũ, đã được cách ly từ trước.

Như vậy đến nay, Việt Nam có tổng cộng 2.709 ca ghi nhận trong nước và 1.466 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.139 ca, ghi nhận tại 26 tỉnh thành. Riêng ngày 16/5, có tổng cộng có 187 ca mắc mới. Đây là con số ca mắc mới nhiều nhất ở nước ta từ khi có dịch Covid-19 đến nay. 

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 104.077, trong đó: Cách ly tập trung tại Bệnh viện: 1.468; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 31.702; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 70.907

Về tình hình điều trị, đã có 2.668 ca Covid-19 được điều trị khỏi, 36 ca tử vong. Trong số bệnh nhân đang điều trị có 100 trường hợp đã âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang kêu gọi người dân bình tĩnh chống dịch

Trong ngày, liên quan đến các ca dương tính với nCoV đã được Bộ Y tế công bố và vừa có kết quả xét nghiệm, các tỉnh thành như Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Ninh… đã ráo riết truy vết, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, số lượng lên đến hàng ngàn mẫu.

Đặc biệt, tại Bắc Giang, sau khi phát hiện ổ dịch tại Công ty Hosiden có 12 trường hợp F0 khuya ngày 14/5, tỉnh này đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến ngày 16/5, ngành y tế tỉnh đã phát phát hiện hơn 8.400 công nhân là F1 khi tiến hành thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các công nhân ở Công ty Hosiden ở khu công nghiệp Quang Châu và công ty Công ty Shin Young ở khu công nghiệp Vân Trung.

Cụ thể, tại Công ty Shin Young ghi nhận thêm 64 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc tại công ty này lên 169 người. Những ca nhiễm mới chủ yếu là các trường hợp đã được cách ly ngay sau khi có ca F0. Hiện, lực lượng chức năng truy vết được hơn 4.400 F1 và 17.000 F2 liên quan đến ổ dịch này.

Tại ổ dịch ở Công ty TNHH Hosiden tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến 12h ngày 16/5, ổ dịch này ghi nhận 150 trường hợp F0, tăng 41 trường hợp so với tối 15/5. Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang xác định thêm 83 mẫu xét nghiệm gộp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào sáng 16/5.

Ngành y tế tỉnh Bắc Giang nhận định số ca F0 tại Công ty Hosiden có thể tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định toàn bộ 4.000 công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam là F1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Ông Lê Ánh Dương.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Ông Lê Ánh Dương đã ra lời kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức đồng lòng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Ông Dương cho biết, trong những ngày qua, các lực lượng phòng chống dịch cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh đã đoàn kết cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn để chủ động tấn công, truy vết và phong tỏa các ổ dịch.

Hiện tỉnh đã cơ bản làm chủ, khống chế được 2 ổ dịch phát sinh đầu tiên, đó là ổ dịch tại xã Hương Sơn, huyện Lục Nam và ổ dịch tại KCN Vân Trung (huyện Lạng Giang).

Tuy nhiên, từ ngày 15/5 đến nay xuất hiện thêm ổ dịch mới tại công ty Hosiden. Đây là một ổ dịch hết sức phức tạp, diễn biến rất nhanh, loại virus gây dịch được đánh giá là có động lực rất cao, tốc độ lây lan nhanh và chu kỳ rất ngắn.
Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, trước tình hình trên, tỉnh quyết định:

Thứ nhất, xét nghiệm toàn bộ Covid-19 cho tất cả công nhân của tất cả các KCN, cụm công nghiệp.

Thứ hai, tạm thời giãn cách xã hội toàn bộ huyện Việt Yên, phong tỏa những khu vực có nhiều nhà trọ của công nhân KCN Quang Châu.

Thứ ba, là kêu gọi tất cả công nhân KCN này trong quá trình làm việc phải hết sức quan tâm đến phòng dịch cá nhân, tự mình bảo vệ mình.

Thứ tư, riêng đối với công nhân công ty Hosiden, hiện nay ngoài số đã được cách ly tập trung còn một bộ phận đã lấy mẫu xét nghiệm và hiện nay đang tạm cách ly tại nhà, tỉnh yêu cầu những người này phải tự giác, nghiêm túc thực hiện, không tiếp xúc với những người xung quanh cho đến khi có kết quả xét nghiệm.

Các bác sĩ đang lấy mẫu xét nghiệm COvid-19 cho công nhân ở khu công nghiệp Bắc Giang.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang, không đưa thông tin không đúng sự thật.

Đồng thời, ông Dương mong muốn người dân giúp chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ những trường hợp công nhân của công ty Hosiden. Hiện nay, danh sách đã được thông báo về các địa phương. Các địa phương cần thông tin công khai để nhân dân, tổ dân phố ở các thôn biết và cùng giám sát với chính quyền.

Nhận định tình hình dịch tại Bắc Giang diễn biến phức tạp, trong công tác y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh 4 nội dung Bắc Giang cần đặc biệt chú ý: khu công nghiệp, khu cách ly, bệnh viện và cộng đồng, trong đó, phải hết sức lưu ý tiêu chí an toàn trong phòng chống Covid-19.

Theo Thứ trưởng, ngành Y tế phải tự đánh giá, phải xem lại tất cả quy trình, không để lọt người bệnh có triệu chứng dương tính SARS-CoV-2 tại các phòng khám, bệnh viện công lập và tư nhân. "Chỉ để lọt 1 ca là có thể thành 'bom nổ chậm', rất nguy hiểm", ông nói.