Thứ sáu, 25/06/2021 09:09 | Điểm tin:

Nam thanh niên nhập cảnh chui về TP.HCM dương tính với Covid-19

Thứ ba, 29/12/2020 15:14
Việt BáoNam thanh niên này nằm trong nhóm với bệnh nhân 1440 và 1451 nhập cảnh trái phép từ Myanmer về Việt Nam. Đến trưa 29/12, người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nam thanh niên này tên T.S.K, 23 tuổi, ở trọ trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, Quận 9.

Sáng 29/12, UBND Quận 9, TP.HCM đã trực tiếp làm việc với Trung tâm Y tế Quận 9 và UBND phường Long Bình về thông tin của ca bệnh nay.

Theo đó, K. đi chung nhóm với BN1440 và 1451 và 03 người khác từ Myanmar nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Bệnh nhân được phát hiện tại nhà trọ tại phường Long Bình quận 9 tối ngày 28/12. Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, kết quả xét nghiệm của K. dương tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Khu trọ nơi nam thanh niên ở đã được phong tỏa.

Bác sĩ Phạm Xuân Hải, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Quận 9 cho biết, K. khai, sau khi nhập cảnh trái phép ngày 24/12 thì vào làm ở xưởng đúc đồng.

K. nói không dùng điện thoại nên không biết thông tin mình đang bị truy vết.
Đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 17 người tiếp xúc gần với K. Hiện tất cả đã đi cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Lịch trình của K. như sau:

Trước đây, K. làm việc tại xưởng đúc đồng, sau đó sang Myanmar xuất khẩu lao động.

Ngày 24/12, K. nhập cảnh trái phép về Việt Nam cùng với nhóm của bệnh nhân 1440, 1451.
Sau đó, người này đi xe về TP.HCM cùng với bệnh nhân 1451, được bệnh nhân 1451 thuê xe ôm công nghệ về quận 9.

K. đến xưởng đúc đồng thuộc khu phố Long Bửu, phường Long Bình, Quận 9 xin làm công nhân.

Ngày 25 - 26/12, K. chỉ làm việc tại xưởng đúc đồng, ở trọ cùng với 1 người bạn tại khu nhà trọ cách xưởng 500m.

Ngày 27/12, K. đi làm về lúc 20h, sau đó đi sao CMND rồi quay trở về nhà trọ.

Ngày 28/12, K. đi làm bình thường đến khi lực lượng chức năng đưa vào khu cách ly tập trung.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, cho biết, 15 người tiếp xúc gần (F1) gồm chủ nhà trọ và 14 người làm chung xưởng cơ khí, kết quả xét nghiệm âm tính lần một. Khu nhà trọ và xưởng cơ khí tại đường Nguyễn Xiển đã được phong tỏa.

Ngành y tế thành phố tiếp tục truy vết, khoanh vùng với những địa điểm mà bệnh nhân này từng đến.

Như vậy, nhóm 6 người nhập cảnh trái phép đều đã được xác định. Hiện ghi nhận 4 người dương tính nCoV, trong đó hai người đã được Bộ Y tế ghi nhận là "bệnh nhân 1440" (về Vĩnh Long) và "bệnh nhân 1451" (ở Sư Vạn Hạnh, quận 5); hai người chưa được Bộ Y tế ghi nhận là người phụ nữ về Đồng Tháp và nam thanh niên về quận 9. Hai người chưa được ghi nhận này vẫn xem là ca nghi nhiễm. Hai người còn lại về TP HCM, một người ở quận 1, một người ở Hóc Môn, xét nghiệm âm tính lần một.

Những người thuộc diện tiếp xúc với nhóm này, hầu hết hiện xét nghiệm âm tính, một số người còn chờ kết quả. Trong đó, tài xế lái xe vận chuyển 6 người nhập cảnh trái phép, kết quả xét nghiệm âm tính lần một.

Nhà chức trách đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng những người thuộc các diện tiếp xúc với nhóm vượt biên.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM kêu gọi cộng đồng và các ngành chức năng có biện pháp triệt để nhằm giải quyết vấn đề nhập cảnh trái phép, vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề. Người dân thành phố cần tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng rà soát, truy bắt các trường hợp này.

Để phòng chống, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ dịch bệnh Covid-19 có thể xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị những người tiếp xúc gần hoặc đi cùng "bệnh nhân 1440" và "bệnh nhân 1451" liên lạc ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất, hoặc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 để được tư vấn hỗ trợ.