Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch

08/03/2021, 10:28

Khi chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 diễn ra trên khắp nước Mỹ, các bác sĩ đang chứng kiến tình trạng ngày càng nhiều người bị sưng tấy hạch sau khi tiêm.

 
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch - Ảnh 1.

Nhiều người bị sưng hạch sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19. Ảnh Straits Times

Theo New York Times, hiện tượng nổi hạch bạch huyết ở nách, vùng ngực hoặc gần xương đòn có thể bị nhầm lẫn với dấu hiệu của bệnh ung thư. Do đó, các tờ báo chuyên khoa y tế đã bắt đầu lên tiếng giải thích nhằm tránh gây sợ hãi cũng như giúp bệnh nhân không phải làm xét nghiệm cho triệu chứng vô hại này.

Sưng hạch là một phản ứng bình thường của hệ miễn dịch đối với vaccine. Chúng xảy ra ở cùng phía với cánh tay được tiêm và sự tự biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần. Tình trạng này cũng xảy ra sau khi tiêm các vaccine khác, trong đó có cúm và HPV.

Tuy nhiên, các hạch bạch huyết bị sưng tấy hiển thị dưới dạng đốm màu trắng trên phim chụp X-quang tuyến vú và chụp cắt lớp lồng ngực, lại tương tự hình ảnh dự báo triệu chứng của bệnh ung thư khi xuất hiện khối u ở vú hoặc nơi khác trong cơ thể

Việc sưng hạch ở nách là một tác dụng phụ được công nhận trong các cuộc thử nghiệm quy mô lớn của vaccine Moderna và Pfizer-BioNTech. Trong nghiên cứu của Moderna, 11,6% bệnh nhân có dấu hiệu nổi nốt sưng hạch sau liều tiêm đầu tiên, và 16% bị sưng sau liều thứ 2. Pfizer-BioNTech lại ghi nhận tỷ lệ thấp hơn với chỉ 0,3%.

Dù vậy, những con số đó chỉ phản ánh những gì bệnh nhân và bác sĩ của họ phát hiện. Các chuyên gia X-quang cho rằng tỷ lệ sưng hạch thực tế có thể cao hơn. Nhiều trường hợp chỉ được phát hiện trên hình ảnh như chụp X quang tuyến vú, MRI hoặc CT.

Nổi hạch bạch huyết không nằm trong danh sách các tác dụng phụ đã được ghi nhận sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Hôm 27/2, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine này.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng những trung tâm chẩn đoán hình ảnh nên hỏi bệnh nhân xem họ có vừa tiêm vaccine COVID-19 hay không cũng như ghi lại thông tin về ngày tiêm và cánh tay được tiêm.

Ngoài ra để tránh để tránh nhầm lẫn, mọi người không nên đi chụp X-quang tuyến vú và các bộ phận khác ít nhất 6 tuần sau khi tiêm liều cuối cùng.

 
Bài liên quan
Cả ngày 27/7 ghi nhận 7.913 ca Covid-19, có 1.602 ca khỏi bệnh
Tối 27/7, Việt Nam ghi nhận 5.149 ca Covid-19, nâng tổng số mắc cả ngày lên 7.913 bệnh nhân.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Một phản ứng phụ sau tiêm vaccine COVID-19 có thể khiến chẩn đoán ung thư sai lệch