Thứ bảy, 19/06/2021 10:56 | Điểm tin:

Một nhân viên bốc xếp thời vụ ở sân bay Tân Sơn Nhất đã nghỉ việc nghi nhiễm Covid-19

Thứ bảy, 13/02/2021 16:01
Việt BáoNgười này nghỉ việc từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên sân bay. Mẹ của nhân viên này cũng có kết quả nghi nhiễm.

Ngày 1/3 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 liên quan đến nhân viên công ty VIAGS. Hiện, hai người này đang đội Bộ Y tế xác định công bố.

Hai trường hợp này là mẹ con, cư ngụ tại Quận 12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên công ty VIAGS.

Theo HCDC, trường hợp người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hoá thời vụ của công ty VIAGS. Người này nghỉ việc từ ngày 1/2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay. Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Các nhân viên Y tế tại TP.HCM đang hướng dẫn người dân đi lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh: HCDC.

Kết quả sáng ngày 11/2 cho thấy, mẫu gộp gia đình có kết quả nghi ngờ. Tiếp tục tiến hành xét nghiệm mẫu đơn, thành phố xác định có 2 trường hợp là hai mẹ con nghi nhiễm.

HCDC cho biết, người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại khu công nghiẹp Tân Bình, đóng tại địa bàn quận Bình Tân. Hiện thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.

Như vậy đến ngày hôm nay, Thành phố đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm, 2 trường hợp nghi nhiễm đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. Thành phố đã cơ bản kiểm soát Chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây. Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiệm lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á. Do đó đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.