Thứ Hai, 12/04/2021, 14:49 (GMT+7) | Điểm tin:

Hải Dương thêm 10 ca mắc COVID-19, xuất hiện 'chùm' ca nhiễm trong gia đình

Thứ Ba, 16/02/2021, 16:35 (GMT+7)
Việt Báo Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ 15 giờ ngày 15/2 đến 12 giờ ngày 16/2, Hải Dương có thêm 10 ca mắc COVID-19, nâng tổng số lên 511 ca mắc trong toàn tỉnh.

Cũng theo Trung tâm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 1 chùm (gồm 4 ca bệnh) trong cùng một gia đình, phát hiện thông qua giám sát sốt ho cộng đồng. Các điều tra dịch tễ hiện vẫn đang được điều tra.

Đáng chú ý, chùm ca nhiễm mới ở TP Hải Dương liên quan đến gia đình bà N.T.T ở 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương. Gia đình bà T. hiện ghi nhận 4 người gồm vợ, chồng bà T., con trai và bà C. (người giúp việc trú tại Bến Trại, huyện Thanh Miện) nhiễm COVID-19.

Người giúp việc cũng là ca bệnh dương tính đầu tiên tại huyện Thanh Miện. Bà C. di chuyển từ TP Hải Dương về thôn Tiên Động bằng xe riêng của gia đình bà T. vào ngày 30 âm lịch. Hiện xác định 84 F1, 94 F2 liên quan người giúp việc này.

Ảnh minh họa: Internet

Với ca bệnh này, toàn bộ 13 địa phương của tỉnh Hải Dương đã có ca mắc COVID-19. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 511 trường hợp dương tính với COVID-19, riêng TP Hải Dương có 26 ca.

Danh sách 10 BN dương tính với Covid-19 được công bố vào 12h trưa nay bao gồm:

1.  N.Q.D., SN 1952, trú tại Nguyễn Trãi (TP Hải Dương).

2.  C.T.H.Ng., SN 2009, trú tại Vũ Xã, Thất Hùng, Kinh Môn.

3.  N.T.T.H., SN 1993, trú tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương.

4.  N.Đ.M., SN 2010, trú tại Thanh Bình, TP Hải Dương.

5.  L.T.Th., SN 1976, trú tại Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng.

6.  N.V.V., SN 1990, trú tại Định Sơn, Cẩm Giàng.

7.  N.T.Ch., SN 1951, trú tại Tiến Phong, Hồng Phong, huyện Thanh Miện.

8.  N.V.Kh., SN 1997, trú tại Tân Phong, huyện Ninh Giang.

9.  M.Q.H., SN 1968, trú tại Hải Tân, TP Hải Dương.

10.M.N.M., SN 2008, trú tại Hải Tân, TP Hải Dương.

Để hạn chế tối đa lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 an toàn, hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các khu cách ly tập trung.

Sở Y tế đề nghị các Sở, ban ngành và các đơn vị liên quan, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 các huyện, thành phố, thị xã bố trí phân công cán bộ lực lượng Quân đội, Công an, tình nguyện viên…phối hợp với cán bộ Y tế tại các khu cách ly tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly và tiến hành các biện pháp cưỡng chế, xử phạt nếu người được cách ly không tuân thủ nội quy, yêu cầu cách ly y tế… Tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở mọi người tuân thủ nghiêm nội quy cách ly, thực hiện tốt quy định, quy trình vệ sinh phòng bệnh ,tuân thủ thực hiện tốt 5K.

Bố trí Phòng/khu vực đệm thay đồ bảo hộ cho nhân viên đảm bảo phòng/khu vực đệm được bố trí ở ngay đầu lối ra vào phân khu cách ly để nhân viên thay đồ bảo hộ khi đi vào và ra phân khu cách ly; Phòng/khu vực đệm cần có tủ đựng trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch khử khuẩn tay nhanh, ghế ngồi khi mặc trang phục, thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2";

Bố trí hai phòng cách ly tạm thời dành cho những người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phát hiện được trong lúc tiếp nhận hoặc phát hiện được trong quá trình theo dõi cách ly. Phòng này được bố trí riêng xa phòng ở của những người đang được cách ly và thuận tiện trong việc vận chuyển người bệnh đến cơ sở điều trị. Đảm bảo mỗi phòng bệnh cách ly có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người được cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng.

Bố trí khu vực vệ sinh, nhà tắm trong phân khu cách ly đảm bảo: Nam, nữ riêng; nhà vệ sinh có đủ xà phòng và nước sạch để rửa tay, tắm giặt, có sẵn chất tẩy rửa thông thường, có thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi đựng chất thải lây nhiễm, có dán nhãn "CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2"; Vệ sinh hàng ngày sạch sẽ.