Chủng virus mới có nguy cơ làm suy giảm tác dụng của vắc xin Covid-19

17/02/2021, 22:14

Thêm một biến thể Covid-19 mang tên B.1.525 được phát hiện ở Vương quốc Anh chứa đột biến làm suy giảm tác dụng của các loại vắc xin hiện có.

Giống như các chủng virus được tìm thấy ở Nam Phi và Brazil, B.1.525 mang một đột biến có thể làm cho các loại vắc xin kém hiệu quả hơn.
B.1.525 được phát hiện ở 10 quốc gia bao gồm Anh (38 ca), Đan Mạch (35), Mỹ (10), Pháp (5), Úc (2)...
Đại học Edinburgh cho biết đã có hơn 100 bệnh nhân mang chủng virus này trên toàn cầu. Hiện tại, Y tế Công cộng Anh đánh giá chưa cần tiến hành thêm các xét nghiệm với B.1.525.
Nhưng đây có thể là một đánh giá chưa chuẩn xác bởi chỉ có một lượng mẫu nhỏ Covid-19 được đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích biến thể.

Chủng virus mới có nguy cơ làm suy giảm tác dụng của vắc xin Covid-19

Ảnh minh họa: Times of India

Hiện tại, B.1.525 phổ biến ở Nigeria. Báo cáo cho biết, 24% mẫu bệnh được phân tích về mặt di truyền ở Nigeria là do biến thể này gây ra.

Có một số biến thể mới của Covid-19 đã lây lan ở Anh kể từ cuối năm 2020. Ba loại gây lo lắng nhất là B1.1.7, B.1.351 (Nam Phi) và P.2 (Brazil).

Chủng mới nhất được đặt tên là B.1.525, có những điểm tương đồng với B1.1.7, nhưng có thêm một số đột biến.

Một trong số đó là đột biến E484K, cũng được tìm thấy ở các biến thể Nam Phi và Brazil. Các nhà khoa học tin rằng E484K có thể khiến vắc xin kém hiệu quả hơn.

Nó gây ra sự thay đổi protein gai trên bề mặt virus khiến virus xâm nhập vào tế bào. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy đột biến E484K có khả năng ẩn náu khỏi các kháng thể tiêu diệt virus.

Các công ty vắc xin đã xác nhận rằng mũi tiêm của họ hoạt động kém hiệu quả hơn do đột biến này.

Các nhà nghiên cứu ở Edinburgh không mô tả liệu biến thể mới có gây ra các triệu chứng khác, bệnh nặng hơn hay dễ lây nhiễm hơn hay không.

Tiến sĩ Emilia Skirmuntt, nhà virus học tiến hóa tại Đại học Oxford, nói: “Biến thể mới lần đầu tiên được tìm thấy ở Nigeria, nhưng cũng có thể có ở những nơi khác trên thế giới".

"Chúng tôi biết rằng nó chứa các đột biến đã thấy ở các biến thể khác, chẳng hạn như đột biến giúp virus tránh được khả năng miễn dịch. Ngoài ra, còn có một số đột biến khác mà chúng tôi không biết tác động như thế nào, sẽ mất vài tuần để tìm hiểu”.

Các nhà khoa học cho biết, virus đột biến là hiện tượng khá phổ biến, thường những đột biến này vô hại.

Nhưng đôi khi các đột biến có thể khiến cho virus dễ lây lan hơn, gây ra nguy cơ tái nhiễm hoặc làm vô hiệu vắc xin.

Cho đến nay, vắc xin Covid-19 đã được chứng minh kém hiệu quả hơn đối với các đột biến mới. Dù vậy, các chuyên gia tin tưởng vắc xin vẫn sẽ chống lại nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong.

Các nhà khoa học giải thích virus có nhiều cơ hội đột biến hơn khi số ca mắc bệnh cao.

Chính phủ Anh đã thắt chặt biên giới để ngăn chặn các biến thể nCoV. Những người đến từ các quốc gia khác hiện phải cách ly trong 10 ngày hoặc đối mặt với tiền phạt, án tù.

Nếu đến từ một trong 33 quốc gia có nguy cơ, họ phải tự túc ở một trong những khách sạn do Chính phủ quản lý.

Theo The Sun

Bài liên quan
Malaysia xin lỗi vì vụ tiêm ống vắc xin Covid-19 rỗng cho dân
Nhà chức trách Malaysia xác nhận, trong chiến dịch chủng ngừa Covid-19 quốc gia đã xảy ra trường hợp một người dân bị tiêm ống vắc xin rỗng.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủng virus mới có nguy cơ làm suy giảm tác dụng của vắc xin Covid-19