BN 91 đang phục hồi, Bộ Y tế vẫn quyết định thành lập tổ ghép tạng

Việt Báo
Chiều 4/6, Tiểu ban điều trị bệnh Covid-19 đã có cuộc hội chẩn cùng với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hô hấp, ghép tạng và hồi sức cấp cứu về trường hợp của BN 91. Theo đó, khả năng hồi phục của BN này là trên 50%.

Đại diện Bệnh viện Chợ rẫy TP.HCM cho biết, tình trạng của bệnh nhân số 91 đang ổn định dần. Tình trạng liệt cơ hoành của người bệnh được cải thiện, bệnh nhân có thể tự xoay đầu, mỉm cười, xoay tay, cử động chân tay, tự tiểu tiện. Phổi trái phục hồi hơn 50%, phổi phải đã dần ổn định. Sau ngừng ECMO sức khoẻ bệnh nhân ổn định. 

Hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 2/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã dần hồi phục.

Kết quả chụp XQ phổi của bệnh nhân cải thiện. Vùng sáng (thông khí) cải thiện nhiều, đặc biệt phổi trái đã thông khí hơn 50%, phổi phải hơn 8%. Kết quả CT-ngực và bụng sáng ngày 4/6 cho thấy, các tổn thương bình thường. Bệnh nhân hiện đang thở máy áp lực.

Trong những ngày tới, nam phi công sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. 
Bệnh nhân 91 đã phục hồi ngoạn mục

Về phương án ghép phổi của bệnh nhân số 91, theo các chuyên gia của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, bệnh nhân đã cải thiện hơn các chức năng cơ quan khác như thận, tri giác, tình trạng nhiễm trùng giảm hơn và bệnh nhân đang tiến gần đến cuộc ghép phổi hơn. Nếu điều trị nội khoa tích cực phổi không tiến triển vẫn phải thở máy thì bệnh nhân sẽ phải ghép phổi.

Bộ Y tế đã quyết định thành lập tổ chuẩn bị ghép phổi cho bệnh nhân, tổ chăm sóc sau ghép phổi cho bệnh nhân. 

Các thành viên sẽ tuỳ vào diễn biến của bệnh nhân để tìm các phương án ghép phổi như tìm nguồn hiến phổi. 

PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước đây tình trạng hô hấp của bệnh nhân với chỉ số đông đặc phổi lên đến 90%, nhưng về mặt y văn, đã có nhiều trường hợp vượt qua ngoài đánh giá của y học.  

Ban đầu các chuyên gia đều nghĩ BN 91 khó có thể cai được ECMO và tỷ lệ phổi đông đặc cao như vậy sẽ khó khăn. Nhưng đến thời điểm hiện tại bệnh nhân đã ngưng được sử dụng ECMO và tỷ lệ thông khí phổi đã tăng lên khoảng 50-58%.
XEM THÊM
VIDEO MỚI NHẤT
Bệnh nhân bị rắn hổ chúa dài 3m cắn đã bình phục, ra viện ngày 14/9
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều