Thứ tư, 23/06/2021 19:40 | Điểm tin:

Bác sĩ chết do đột quỵ sau tiêm vaccine Pfizer

Thứ bảy, 09/01/2021 10:00
MỹGregory Michael, bác sĩ khoa sản ở Florida, qua đời ở tuổi 56 vì đột quỵ ngày 4/1, chỉ vài tuần sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Hiện chưa rõ cái chết của bác sĩ Michael có liên quan gì với việc tiêm vaccine của Pfizer-BioNTech hôm 18/12/2020.

Darren Caprara, Giám đốc Văn phòng Giám định Y khoa Miami-Dade, cho biết các nhà điều tra địa phương đang làm việc với Bộ Y tế Florida và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, để xác định xem liệu vaccine có gây ra tình trạng thiếu hụt tiểu cầu của bác sĩ Michael hay không.

Bác sĩ Gregory Michael, 56 tuổi, đã qua đời vì đột quỵ hôm 4/1, sau khi đột ngột xuất huyết giảm tiểu cầu. Ảnh: NY Daily

 

Vợ của Michael, Heidi Neckelmann, cho biết chồng cô đã tìm cách điều trị khi phát hiện các chấm đỏ trên da, dấu hiệu của xuất huyết giảm tiểu cầu, chỉ ba ngày sau khi được tiêm phòng.

Xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối (Thrombotic Thrombocytopenic Purpura- TTP) là một rối loạn hiếm gặp dẫn đến thiếu máu huyết tán vi mạch và giảm tiểu cầu. Khi ấy, các cục máu nhỏ hình thành trên khắp cơ thể, có thể chặn những mạch máu đến các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến làm tổn hại chức năng các cơ quan quan trọng như tim, não và thận.

Trong một số trường hợp cực kỳ hiếm, vaccine sởi, quai bị và rubella có liên quan đến chứng giảm tiểu cầu ở trẻ nhỏ, theo một nghiên cứu năm 2003. Tình trạng này cũng có thể do ung thư, thiếu máu, uống nhiều rượu, virus, một số vấn đề về di truyền, thuốc như estrogen, liệu pháp hormone, hóa trị, cyclosporine A...

Heidi Neckelmann cho biết một nhóm bác sĩ đã cố gắng khôi phục số lượng tiểu cầu của Michael, nhưng cuối cùng không thành công.

Trước sự việc này, Pfizer cho biết họ đang chủ động điều tra và tin rằng vaccine không phải nguyên nhân gây tử vong cho bác sĩ Michael.

Theo USA Today