Thứ hai, 21/06/2021 02:34 | Điểm tin:

2.400 mẫu xét nghiệm ở Bệnh viện K âm tính với Covid-19, các y bác sĩ bình tĩnh chống dịch

Chủ nhật, 09/05/2021 09:42
Việt BáoSáng 9/5, Bệnh viện K cho biết, hiện bệnh viện có 2.400 mẫu xét nghiệm âm tính với Covid-19, 1.600 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Ngày 7/5, Bệnh viện K ghi nhận 10 người bệnh và người nhà dương tính với nCoV. Đến nay, bệnh viện này đã có 11 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính.

Sau khi có thông tin các trường hợp trên dương tính với Covid-19, Bệnh viện K đã kích hoạt toàn bộ các kịch bản phòng chống địch ở mức cao nhất. Đó là, ba cơ sở của bệnh viện đã được cách ly y tế. Bệnh viện đã nhanh chóng truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã tiếp tế nhu yếu phẩm cho các y bác sĩ, người bệnh tại Bệnh viện K. Ảnh: Bệnh viện K cung cấp.

Đến nay, bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ cán bộ y tế, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh hiện đang cách ly tại 3 cơ sở của bệnh viện. Hiện tại 2.400 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính Covid-19, 1600 mẫu đang chờ kết quả.

Bệnh viện đã lên phương án điều trị, chăm sóc cho những người bệnh đang cách ly tại 3 cơ sở, chuẩn bị thuốc, vật tư y tế, nhu yếu phẩm hàng ngày hơn 4.000 người cách ly tại viện.
Bệnh nhân điều trị ngoại trú, các bác sĩ trao đổi với cơ sở y tế địa phương để hướng dẫn, theo dõi, điều trị tiếp, hạn chế gián đoạn.

Người bệnh ngoại trú đến kỳ tái khám, các bác sĩ đề nghị chuyển đến khám tại các cơ sở điều trị ung bướu.

Bệnh viện đã lập danh sách người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện kể từ ngày 16/4 đến nay để thông tin cho người bệnh và Sở Y tế, CDC các tỉnh.

Điều đặc biệt, các đội ngũ nhân viên y tế, người lao động toàn bệnh viện và đặc biệt là người bệnh và người nhà đều bình tĩnh, đoàn kết lạc quan, động viên lẫn nhau thực hiện đúng chỉ đạo của bệnh viện và Bộ Y tế để khoanh vùng dập dịch.

Các y bác sĩ ở Bệnh viện K bình tĩnh phòng chống địch. Ảnh: Bệnh viện K cung cấp.

Đánh giá về ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh ổ dịch tại đây có tính chất phức tạp hơn ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (huyện Đông Anh), bởi Bệnh viện K cũng là tuyến đầu và có bệnh nhân ở tất cả tỉnh thành đến chữa trị.

Bệnh viện K có ba cơ sở, gồm số 1 ở Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm; cơ sở 2 ở Tam Hiệp, huyện Thanh Trì và cơ sở 3 ở Tân Triều, Thanh Trì. Bệnh viện chuyên sâu khám và điều trị bệnh nhân ung bướu cả nước. Thống kê ban đầu tại 3 cơ sở Bệnh viện K có hơn 5.000 người liên quan, bao gồm: bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân... Đáng lo hơn, bệnh nhân ở đây nhiều người mắc ung thư, tình trạng rất nặng.

Đến nay, cơ quan chức năng ở các tỉnh đã xác định hơn 16.000 người từng đến Bệnh viện K từ giữa tháng 4 đến nay, đang tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phù hợp yếu tố dịch tễ.