Bé trai 5 tuổi ngủ trưa ở trường mẫu giáo không bao giờ tỉnh lại, bác sĩ tìm ra nguyên nhân, phụ huynh và giáo viên ngã quỵ

11/10/2021 10:00

Đứa trẻ ngủ trưa sau khi ăn, nhưng ai biết rằng sau khi ngủ con sẽ không bao giờ tỉnh lại nữa.

Một trận cú trời giáng vậy đơn giản là không thể chấp nhận được, có thể thấy rằng việc nuôi dạy trẻ không hề đơn giản, lại càng cần thêm nhiều kiến ​​thức y học.

Cậu bé người Trung Quốc 5 tuổi này vốn là một đứa trẻ rất dễ thương, sáng hôm đó ăn sáng ở nhà rồi vui vẻ đi nhà trẻ, chơi với các bạn xong là đến giờ ăn trưa.

Nhưng sau bữa ăn này, cậu bé cảm thấy rất khó chịu, có lẽ do bữa sáng chưa tiêu hóa hết, lại còn thêm bữa trưa.

Nhưng bữa trưa của trường mẫu giáo bao giờ cũng thế này, đứa trẻ đã ăn nhiều lần nên giáo viên cũng không để ý nhiều. Cô nghĩ vì cậu bé không muốn ngủ trưa, chỉ muốn chơi đùa nên mới tỏ ra như vậy nên đã thuyết phục cậu ngoan ngoãn đi ngủ.

Cậu bé nghe lời cô giáo, ngủ trưa rất ngoan ngoãn và... không bao giờ tỉnh dậy nữa! Sau khi đi khám, bác sĩ cho biết nguyên nhân là do trẻ đi ngủ sau khi ăn quá no khiến thức ăn trào ngược lên làm tắc khí quản và ngạt thở. Bố mẹ và giáo viên nghe xong liền ngã quỵ.

Trong thực tế, không ít trường hợp trẻ nhỏ gặp nguy hiểm tính mạng vì ăn quá no đi ngủ. Cha mẹ, ông bà rất thương con nên thường khuyến khích con ăn nhiều hơn. Sau khi trẻ ăn no, thấy buồn ngủ thì gia đình cho trẻ ngủ luôn.

“Ăn và ngủ” nghe có vẻ như rất bình thường và dễ dàng, nhưng lại tồn tại những mối nguy với trẻ em.

Khi trẻ còn nhỏ, chức năng tiêu hóa còn rất yếu, vì vậy cha mẹ nên cho trẻ ăn một số thức ăn dễ tiêu, nếu ăn no quá thì gánh nặng cho đường tiêu hóa sẽ rất lớn, có nguy cơ bị trào ngược thức ăn.

Bé trai 5 tuổi ngủ trưa ở trường mẫu giáo không bao giờ tỉnh lại, bác sĩ tìm ra nguyên nhân, phụ huynh và giáo viên ngã quỵ-1

Sự sống của trẻ thơ rất mong manh, những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, nếu người lớn không để ý và để trẻ tự ý hành động thì kết quả cuối cùng có thể nằm ngoài tầm với của người lớn.

Ngoài vấn đề trên, cha mẹ nên chú ý nhiều hơn đến những điều này:

1. Không để trẻ em gặm móng tay

Một số trẻ thích gặm móng tay, da tay khi còn nhỏ, nguyên nhân có thể là do tâm lý lo lắng do áp lực quá lớn, cha mẹ cần lưu ý giúp con quản lý tâm lý. Ngoài ra, móng tay và các mảnh da tay bị gặm nhấm có thể bị nghẹt trong khí quản, khiến trẻ cảm thấy khó chịu, thậm chí nguy hiểm.

Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến tình trạng của trẻ, đừng lơ là khi phát hiện trẻ có những thói quen xấu mà giúp trẻ sửa chữa càng sớm càng tốt, hoặc đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý để sớm giải quyết vấn đề.

2. Đồ sắc nhọn ở nhà

Trong gia đình có nhiều đồ sắc nhọn trong nhà: dao làm bếp, dao gọt hoa quả, kéo, thậm chí dao tỉa lông mày... đều phải để trong ngăn kéo cao, cố gắng không để trẻ em chạm vào, tránh nguy hiểm ngẫu nhiên.

Trẻ em khi làm bài thủ công thì cần sử dụng dao văn phòng phẩm, tốt nhất nên sử dụng dưới sự giám sát của cha mẹ. Cha mẹ cố gắng không để trẻ sử dụng dao khi con ở một mình.

Bé trai 5 tuổi ngủ trưa ở trường mẫu giáo không bao giờ tỉnh lại, bác sĩ tìm ra nguyên nhân, phụ huynh và giáo viên ngã quỵ-2

3. Các kim loại nhỏ

Khi còn nhỏ, trẻ thích nuốt một số đồ dùng vào bụng, trong đó có một số kim loại nhỏ rất nguy hiểm như pin cúc áo, nút kim loại, nắp vặn….

Những thứ này sẽ gây ra phản ứng hóa học trong dạ dày của trẻ, khiến trẻ có nguy cơ bị ngộ độc kim loại nặng. Pin cúc áo dễ gây thủng dạ dày và viêm loét dạ dày. Một số dị vật cũng có thể gây lồng ruột. Trong trường hợp nặng, thậm chí có thể bị phải cắt bỏ một phần nội tạng, để lại di chứng cho đứa trẻ suốt đời.

Bé trai 5 tuổi ngủ trưa ở trường mẫu giáo không bao giờ tỉnh lại, bác sĩ tìm ra nguyên nhân, phụ huynh và giáo viên ngã quỵ-3

4. Đũa ăn

Trẻ em cũng đặc biệt quan tâm đến đũa ăn. Cha mẹ nên mua đũa gỗ tốt hơn cho con và dặn con không được cắn đũa.

Một số trẻ rất thích cắn đũa trong quá trình nghiến răng, có thể lỡ tay ăn phải đũa nhựa, kim loại sau khi lớp sơn bị cắn ra. Tuy đũa gỗ tốt hơn nhưng cha mẹ vẫn cần lưu ý. Cha mẹ có thể mua đồ ăn vặt dành riêng cho trẻ khi mọc răng, không để trẻ cắn đũa.

***

Có rất nhiều rắc rối khi trẻ lớn lên, đặc biệt là ở độ tuổi mà chúng chưa hiểu và không biết mức độ thiệt hại khi ăn phải. Cha mẹ có nói thêm cũng vô ích, cho nên lúc nào cũng phải phải chủ động kiểm tra thân thể của con.

Theo Bảo Châu - Vietnamnet

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Bé trai 5 tuổi ngủ trưa ở trường mẫu giáo không bao giờ tỉnh lại, bác sĩ tìm ra nguyên nhân, phụ huynh và giáo viên ngã quỵ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO