Bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội với 9 chiếc đinh găm vào sọ: Cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ

19/01/2022, 13:36

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, thông tin về cháu bé quá sốc với nhiều người. Nếu kết quả xác minh đúng là những chiếc đinh đã đâm vào đầu cháu bé ở nhiều phía khác nhau như vậy thì chắc chắn là có tác động ngoại lực chứ không phải là một vụ tai nạn.

Nhiều khả năng cháu bé bị tác động ngoại lực chứ không đơn thuần là một vụ tai nạn

Trao đổi về vụ việc bé gái 3 tuổi nghi bị bạo hành với 9 chiếc đinh găm vào sọ, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường -  Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, thông tin về cháu bé quá sốc với nhiều người. Nếu kết quả xác minh đúng là những chiếc đinh đã đâm vào đầu cháu bé ở nhiều phía khác nhau như vậy thì chắc chắn là có tác động ngoại lực chứ không phải là một vụ tai nạn.

Bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội với 9 chiếc đinh găm vào sọ: Cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ-1
Bé gái hiện đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch

"Nếu là một chiếc đinh kim loại hoặc một dị vật, có thể là do tai nạn hoặc một nguyên nhân nào đó. Tuy nhiên, nếu là rất nhiều trước định kim loại đâm vào từ nhiều phía, chắc chắn không phải là tai nạn mà có sự tác động ngoại lực", luật sư Cường nhận định.

Bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội với 9 chiếc đinh găm vào sọ: Cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ-2
Bé gái bị 9 chiếc đinh găm vào sọ

Đồng quan điểm với luật sư Cường, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, theo thông tin các cơ quan chức năng xác định, cháu bé khi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, chụp phim sọ não thấy có khoảng 9 vật nghi là đinh bắn, có thể thấy cháu bé bị đinh găm vào đầu là do tác động trực tiếp của loại hung khí nguy hiểm gây nên.

"Đây là sự việc đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu cháu bé bị bạo hành nên ngay sau khi nhận được tin báo từ Bệnh viện, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân cháu bị chấn thương sọ não và cơ chế hình thành các vết thương để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật", ông Thơm nói.

Cần khởi tố vụ án hình sự về tội Giết người

Luật sư Cường cho rằng, nếu có căn cứ xác định dị vật là những chiếc đinh kim loại, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội giết người theo điều 123 bộ luật hình sự năm 2015 để tiến hành hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

"Nếu cháu bé vượt qua cửa tử, sống sót thì đó là một điều diệu kỳ. Bởi thông thường, nếu xuyên đinh kim loại vào đầu, sọ, chỉ cần một chiếc đinh là có thể khiến nạn nhân thiệt mạng. Nếu đối tượng xuyên nhiều chiếc đinh vào đầu cháu bé nhưng không tử vong là do may mắn, ngoài ý chí chủ quan của đối tượng thực hiện hành vi nguy hiểm đối với cháu bé. Bởi vậy, hành vi xuyên đinh kim loại vào đầu cháu bé (nếu có) vì bất cứ lý do gì, đó là hành vi giết người", luật sư Cường cho hay.

Bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội với 9 chiếc đinh găm vào sọ: Cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ-3
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Theo luật sư Cường, sau khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra sẽ tiến hành các hoạt động điều tra để xác định ai là người đã trực tiếp thực hiện hành vi tác động để những chiếc đinh đó xuyên vào đầu cháu bé. Đồng thời tiến hành lấy lời khai của những người trực tiếp chăm sóc cháu bé, những người thường xuyên tiếp cận với cháu bé để làm rõ nguyên nhân.

Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ làm rõ những mâu thuẫn của cha, mẹ cháu bé và những người khác có liên quan. Nếu xác định có người tác động khiến đinh găm vào sọ cháu bé sẽ làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích của hành vi. 

Quảng cáo

Bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội với 9 chiếc đinh găm vào sọ: Cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ-4
Bác cháu bé khóc nấc khi nói về những gì cháu phải chịu đựng khi được mẹ đón về ở cùng

Nếu một người không bị bệnh tâm thần mà thực hiện một hành vi ghê rợn thì quá độc ác, tàn nhẫn, mất hết tính người. Trường hợp xử lý về tội giết người, đối tượng phạm tội sẽ bị áp dụng nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như phạm tội với người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ, thực hiện hành vi phạm tội một cách man rợ nên hình phạt sẽ là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Luật sư nhấn mạnh: "Cần làm rõ cha đẻ, mẹ đẻ của cháu bé là ai, đang ở đâu, họ đã thực hiện trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng cháu bé này như thế nào để xem xét trách nhiệm trong việc chăm sóc, bảo vệ, nuôi dưỡng cháu bé này theo quy định pháp luật".

Chiều ngày 17/1, Khoa Cấp cứu của BV Đa khoa Thạch Thất tiếp nhận một bệnh nhi 3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất nhập viện trong tình trạng hôn mê và co giật.
Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện trên sọ cháu bé có những vật thể giống kim khí găm bên trong, tổng cộng 9 chiếc trong sọ não cháu bé. Thời điểm cháu bé nhập viện có mẹ cháu đi cùng, trên đầu có chút sưng tấy. Khoảng 1 tiếng sau khi cấp cứu, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.
Khi các bác sĩ hỏi, người thân cháu bé không nói gì.
Lãnh đạo BV cũng cho biết thêm, trước đó khoảng 3 tháng, bé A. từng hôn mê sâu do ngộ độc thuốc trừ sâu và được điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung ương. 2 tháng sau đó, bé gái tiếp tục phải nhập viện ở Thạch Thất do có dị vật đường tiêu hóa.
Như vậy, chỉ trong khoảng 3 tháng, bé A. nhập viện tới 3 lần.
Cũng theo bác sĩ tại BV, trước khi nhập viện lần này khoảng 5 ngày, bé A. kêu đau tai và được gia đình mua thuốc cho uống. 2 ngày sau, bé xuất hiện tình trạng nôn, ngày nôn 3 lần. Trước thời điểm vào viện khoảng 30 phút, bé nôn thêm 1 lần và bắt đầu lơ mơ. Khi vào tới viện, bé đã hôn mê và co giật.
Nhận thấy dấu hiệu bất thường, bệnh viện đã báo cho Công an huyện Thạch Thất
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé 3 tuổi nghi bị bạo hành ở Hà Nội với 9 chiếc đinh găm vào sọ: Cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ
vietnam.vn