Bầu cử Canada: Ngay trước giờ G, hai phe Tự do-Bảo thủ vẫn bất phân thắng bại

Việt Hà | 20/09/2021, 16:02

Ngày 19/9, một ngày trước cuộc tổng tuyển cử, các nhà lãnh đạo của 3 chính đảng lớn nhất Canada gồm đảng Tự do, Bảo thủ và Dân chủ mới (NDP) đã dành những giờ cuối cùng của chiến dịch tranh cử để nỗ lực thuyết phục cử tri ở những “chiến trường” trọng điểm.

Tổng tuyển cử Canada: Ngay trước giờ G, hai phe Tự do-Bảo thủ vẫn bất phân thắng bại. (Nguồn: AP)
Lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole (trái) và lãnh đạo đảng Tự do Justin Trudeau trong cuộc tranh luận tiếng Pháp vào ngày 8/9 tại Quebec. (Nguồn: AP)

Công ty nghiên cứu Nanos Research công bố kết quả thăm dò cho thấy, đảng Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau và đảng Bảo thủ của ông Erin O’Toole đang ở thế “bất phân thắng bại” trên toàn quốc.

Thủ tướng Trudeau đã quyết định kích hoạt cuộc tổng tuyển cử sớm hơn 2 năm, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm thứ tư của đại dịch Covid-19 đang có xu hướng tăng mạnh.

Đảng Tự do hy vọng có thể lấy lại thế đa số tại Hạ viện dựa trên chiến dịch tiêm chủng thành công của chính phủ và chính sách hỗ trợ tài chính hào phóng dành cho người dân và doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19.

Theo giới quan sát, mặc dù người dân Canada dường như ủng hộ cách ứng phó của chính phủ với đại dịch, nhưng không hài lòng khi mục đích của cuộc bầu cử được cho là động thái của đảng Tự do nhằm tìm cách giành lại thế đa số thay vì phục vụ người dân.

Ngày 20/9 là ngày cuối cùng để bỏ phiếu, nhưng có thể chưa có ngay kết quả của cuộc tổng tuyển cử lần thứ 44 này nếu cuộc đua diễn biến căng thẳng.

Cơ quan Bầu cử Canada sẽ chỉ bắt đầu kiểm đếm hơn một triệu lá phiếu bầu qua đường bưu điện vào ngày 21/9.

Cơ quan này cũng đã cảnh báo về các nhân tố có thể sẽ khiến kết quả bầu cử được công bố chậm, như tình trạng thiếu nhân viên phòng phiếu, ít điểm bỏ phiếu hơn và quy trình bỏ phiếu chậm hơn để phù hợp với yêu cầu về giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Người phát ngôn của Cơ quan Bầu cử Canada Natasha Gauthier cho biết, cơ quan này dự kiến "phần lớn" việc kiểm phiếu sẽ kết thúc vào ngày 22/9, nhưng cũng có thể phải tới ngày 24/9 mới hoàn tất cuộc kiểm phiếu cuối cùng.

Quảng cáo

Ông Peter Donolo, người từng là Giám đốc truyền thông của cựu Thủ tướng Jean Chrétien, nhận định, việc Thủ tướng Trudeau lảng tránh các câu hỏi về lý do kích hoạt bầu cử sớm, trong khi ông O'Toole không trả lời đầy đủ các câu hỏi về tình trạng tiêm vaccine phòng Covid-19 của các ứng cử viên đảng Bảo thủ, đã tạo lợi thế cho các đảng nhỏ hơn, như NDP.

Theo khảo sát do Nanos Research thực hiện với 1.600 người qua điện thoại từ ngày 16-18/9, trong số những cử tri đã có quyết định về lá phiếu của mình, đảng Tự do nhận được 31% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Bảo thủ được 30%.

Sự ủng hộ của cử tri dành cho NDP, Khối Quebec (Bloc Quebecois), đảng Nhân dân Canada và đảng Xanh ở các mức lần lượt là 21%, 7%, 6% và 5%. Trong số những người tham gia khảo sát, 8% chưa chắc chắn sẽ bầu cho ai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầu cử Canada: Ngay trước giờ G, hai phe Tự do-Bảo thủ vẫn bất phân thắng bại
vietnam.vn