Bầu cử Canada: Cuộc đua liệu có cân sức?

Quang Đào | 16/09/2021, 20:15

Cuộc bầu cử ở Canada đang có những bước tiến triển bất ngờ, khiến Thủ tướng Justin Trudeau bỗng dưng từ thế thượng phong trở nên phải thận trọng hơn trước đối thủ.

Kể từ khi bất ngờ giải tán Quốc hội vào ngày 15/8, các đảng ở Canada đã lao vào thực hiện các chiến dịch tranh cử kéo dài 36 ngày, thời lượng tối thiểu đối với một chiến dịch tổng tuyển cử được pháp luật Canada cho phép. Cuộc bầu cử liên bang Canada lần thứ 44 sẽ chính thức diễn ra ngày 20/9 tới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole. (Nguồn: Canadian Press)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole. (Nguồn: Canadian Press)

Cuộc bầu cử tranh cãi

Quyết định giải tán Quốc hội bất ngờ của Thủ tướng Justin Trudeau để tiến tới một cuộc bầu cử sớm hơn gần 2 năm đã vấp phải không ít tranh cãi. Phe đối lập đã chỉ trích động thái của ông Trudeau là liều lĩnh và không cần thiết, do quốc gia Bắc Mỹ đang phải đối mặt với làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19, gây ra bởi biến thể Delta.

Phần lớn các lời chỉ trích hướng đến đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau liên quan đến việc động thái này sẽ giúp cho đương kim thủ tướng củng cố thêm quyền lực của mình. Cụ thể, nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O'Toole đã bày tỏ lo ngại về việc tổ chức một chiến dịch tranh cử trong làn sóng thứ tư của dịch bệnh và cáo buộc Thủ tướng Trudeau theo đuổi một cuộc bầu cử vì lợi ích chính trị của riêng mình.

Người dân Canada đang hài lòng với hướng đi của đất nước trong cuộc chiến chống Covid-19. Mặc dù chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 khởi đầu có vẻ chậm chạp nhưng sau đó nhiều người Canada đã được tiêm chủng một cách nhanh chóng. Theo thống kê, khoảng 70% người dân đã hoàn thành tiêm chủng và Canada đã dỡ bỏ một số biện pháp phong tỏa vào mùa Hè vừa qua.

Do vậy, người dân Canada đã rất hài lòng với chính phủ của Thủ tướng Trudeau và sẵn sàng ủng hộ ông và đảng Tự do, tạo tiền đề cho một chiến thắng đầy thuyết phục lần thứ ba.

Bước ngoặt bất ngờ

Theo những khảo sát ban đầu, tỷ lệ ủng hộ cho ông Trudeau vượt trội hẳn so với các đối thủ. Thế nhưng, khi thời điểm bỏ phiếu gần đến, nhiều cử tri Canada bỗng nhiên đặt ra nhiều câu hỏi về động thái bất thường của thủ tướng, đặc biệt là việc vì sao lại phải tổ chức bầu cử sớm hơn kế hoạch 2 năm.

Thủ tướng Canada đã đưa ra lập luận rằng, ông cần đa số ghế trong Hạ viện để lãnh đạo công cuộc khắc phục cuộc khủng hoảng do đại dịch. Trong những tháng gần đây, Thủ tướng Trudeau nhiều lần phàn nàn về điều mà ông gọi là sự cản trở của phe đối lập.

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy luận điểm này không hề thuyết phục, vì hiện chính phủ thiểu số của đảng Tự do vẫn đang làm tốt nhiệm vụ đó.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019, đảng Tự do của ông Trudeau giành được tổng cộng 157/338 ghế tại Quốc hội. Kết quả này đã giúp ông Trudeau tiếp tục tái đắc cử thủ tướng lần hai, song lại không đủ để ông có thể thành lập một chính phủ đa số (ít nhất 170 ghế). Do vậy, đảng Tự do đã đứng ra thành lập chính phủ chỉ với chưa đầy 35% số phiếu ủng hộ của người dân trên toàn quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một buổi vận động tranh cử ở Surrey, British Columbia. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một buổi vận động tranh cử ở Surrey, British Columbia. (Nguồn: Reuters)

Trên thực tế, ông Trudeau đã nắm giữ chức vụ này trong 6 năm. Mặc dù là một nhân vật có tên tuổi và có sức hút với vẻ ngoài lịch lãm, nhưng ông Trudeau đã dần mất đi sự ủng hộ. Nhà phân tích Jenni Byrne cho rằng: “Đôi khi vị đương kim thủ tướng không đánh giá chính xác về việc cử tri đang mong muốn thay đổi. Và sau 6 năm Trudeau, tình cảm người Canada dành cho ông đã không còn như thuở ban đầu".

Chính vì vậy, Thủ tướng Canada đang đứng trước rất nhiều thách thức, đặc biệt đến từ đối thủ “nặng ký” là đảng Bảo thủ, do ông Erin O’Toole lãnh đạo.

Quảng cáo

Từng là một luật sư với 9 năm kinh nghiệm ở Hạ viện, nhưng ông O’Toole là một cái tên khá xa lạ với hầu hết cử tri Canada. Thậm chí ông cũng không quá nổi tiếng ở đảng Bảo thủ, khi mới chỉ lãnh đạo đảng này được hơn một năm.

Tuy vậy, thời gian qua, ông O’Toole, 48 tuổi, đã đạt được nhiều bước tiến bất ngờ, vươn lên thu hẹp đáng kể khoảng cách với Thủ tướng Trudeau, khiến cuộc đua tưởng như dễ dàng lại càng một quyết liệt. Hiện tại, đảng Bảo thủ đang trở lại mức ủng hộ cao của cử tri như hồi năm 2019.

Bên 8 lạng, người nửa cân

Các nhà phân tích chính trị nhận định, tỷ lệ ủng hộ của đảng Bảo thủ có thể tăng lên khoảng 5-6%, đủ để chiếm số ghế trong Hạ viện và loại ông Trudeau khỏi chiếc ghế thủ tướng. Cũng có một số ý kiến cho rằng, việc đảng Bảo thủ đạt được kết quả ủng hộ cao một phần là do đảng Tự do cũng như ông Trudeau đang ngày một mất uy tín trong mắt cử tri.

Theo New York Times, thời gian qua, ông O’Toole đã định hình lại đường lối để mở rộng sức hấp dẫn của đảng, thu hút sự chú ý của nhiều cử tri hơn. Ông đã đưa ra hàng loạt quan điểm về những vấn đề nhức nhối trong xã hội Canada như bảo vệ môi trường, giảm thiểu khí nhà kính, vấn đề quyền lợi của giới đồng tính và chuyển giới, quyền sở hữu súng đạn...

Nếu như đối tượng cử tri mà Thủ tướng Canada nhắm đến là những người trẻ tuổi, thì lãnh đạo đảng Bảo thủ hướng đến lớp người lao động, những người lo lắng về tương lai của mình thời hậu đại dịch.

Thế nhưng, ông O’Toole lại không có được sức hút về hình ảnh cũng như kinh nghiệm chính trị như ông Trudeau. Do vậy, dù tỷ lệ ủng hộ cho ông Trudeau có giảm sút, nhưng đó có thể vẫn là chưa đủ để ông O’Toole có thể thực sự tạo ra sự khác biệt. Quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào các cử tri.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bầu cử Canada: Cuộc đua liệu có cân sức?