Bật mí 5 lợi ích của khoáng chất selen

THANH NGỌC (THEO HEALTH SHOTS) | 21/12/2021, 12:30

Theo Health Shots, khoáng chất selen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe tuyến giáp.

Chất xúc tác cho chất chống oxy hóa

Selen đóng vai trò là chất xúc tác cho enzym chống oxy hóa glutathione peroxidase. Enzyme này bảo vệ các mô khỏi bị oxy hóa. Do đó, cơ thể cần selen để sản xuất chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Khoáng chất selen giúp tăng trưởng tế bào, đóng một phần quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch. Selen cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của bạch cầu trung tính, đại thực bào, tế bào NK và tế bào lympho T. Những hoạt động này giúp chống lại nhiễm trùng và tạo điều kiện chữa lành vết thương.

Cải thiện sức khỏe tuyến giáp

Selen giữ vai trò chính trong việc chuyển hóa các hormone tuyến giáp. Do đó, selen giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, chức năng tiêu hóa và giảm mức độ căng thẳng. Bổ sung selen cùng với thuốc điều trị tuyến giáp giúp giảm kháng thể tuyến giáp tự miễn dịch và cải thiện chức năng tuyến giáp sau sinh.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Selen có khả năng làm giảm tổn thương DNA và stress oxy hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hàm lượng selen trong máu cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, phổi, ruột kết và tuyến tiền liệt.

Ngăn ngừa sự sa sút tinh thần

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của các bệnh thần kinh như suy giảm trí nhớ, trầm cảm. Selen có tác dụng làm giảm căng thẳng oxy hóa, giúp cải thiện tình trạng căng thẳng và tăng cường khả năng nhận thức.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Bật mí 5 lợi ích của khoáng chất selen
  vietnam.vn